Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6102
Title: การศึกษาผลของสารไดแลนตินโซเดียมต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ ระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ 1 และเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยที่เพาะเลี้ยงจากเนื้อเยื่อเหงือก เอ็นยึดปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟัน : รายงานผลงานวิจัย
Other Titles: Effect of dilantin sodium on cell proliferation and mRNA levels of type I coolagen and MMP-1 in primary cultured gingival fibroblast, periodontal fibroblast and pulpal fibroblast
Authors: พสุธา ธัญญะกิจไพศาล
Email: pthunyak@hotmail.com
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
Subjects: เฟนิโทอิน
เซลล์สร้างเส้นใย
เนื้อเยื่อฟัน
ฟันผุ
โรคปริทันต์
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของสารไดแลนตินต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ และระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I และเอนไซม์เอ็นเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือก เอ็นยึดปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟัน วัสดุและวิธีการ เซลล์สร้างเส้นใยทดสอบด้วยสารไดแลนตินในระดับความเข้มข้นที่กำหนด เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ในสภาวะปราศจากซีรัม จากนั้นวิเคราะห์จำนวนเซลล์ด้วยสารเอ็มทีที และระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I และเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ด้วยวิธี RT-PCR ขัอมูลที่ได้ถูกวิเคราะห์ทางสถิติแบบ One way Analysis of Variance ผลการศึกษา สารไดแลนตินที่ระดับความเข้มข้น 10 และ 20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์สร้างเส้นใยจากปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สารไดแลนติน ที่ระดับความเข้มข้น 5 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลเพิ่มระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือก และสารไดแลนตินที่ระดับความเข้มข้น 20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรมีผลลดระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเอ็นยึดปริทันต์และเนื้อเยื่อโพรงฟันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้สารไดแลนตินที่ระดับความเข้มข้น 5-20 และ 10 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลเพิ่มระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือกและเนื้อเยื่อโพรงฟันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ตามลำดับ สารไดแลนติน (20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร) มีผลลดระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเอ็นยึดปริทันต์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุป สารไดแลนติน ในช่วงระดับความเข้มข้น 5-20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ และระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของจีนคอลลาเจนชนิดที่ I และเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-1 ในเซลล์สร้างเส้นใยจากเนื้อเยื่อเหงือก เอ็นยึดปริทันต์ และเนื้อเยื่อโพรงฟัน ในรูปแบบที่แตกต่างกัน
Other Abstract: Objective: To investigate the effect of dilantin on proliferation and mRNA levels of type I collagen and MMP-1 in primary gingival fibroblast, periodontal fibroblast and pulpal fibroblast. Materials and Methods: Fibroblasts were treated with the designated concentration of dilantin in serum-free condition for 24 hr. The numbers of cell were measured by MTT assay. RT-PCR assay was used to detect the levels of collagen type I and MMP-1 mRNAs. The data were statistically analyzed by using One way Analysis of Variance. Results: Dilantin, at concentration 10 and 20 microgram/ml, significantly induced the proliferation of periodontal fibroblast and pulpal fibroblast (p<0.05). In addition, Dilantin (5 microgram/ml) significantly increased the level of collagen type I mRNA in gingival fibroblasts. Dilantin (20 microgram/ml) significantly decreased the level of collagen type I mRNA in periodontal and pulpal fibroblasts. Dilantin, at concentration 5-20 and 10 microgram/ml, significantly upregulated the level of MMP-1 mRNA in gingival fibroblast and pulpal fibroblast, respectively. Dilantin, at concentration 20 microgram/ml, significantly downregulated the level of MMP-1 mRNA in periodontal fibroblast. Conclusion: Dilantin, at concentration 5-20 microgram/ml, has the different, unique effects on proliferation and the level of type I collagen and MMP-1 mRNAs in gingival fibroblast, periodontal fibroblast and pulpal fibroblast.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6102
Type: Technical Report
Appears in Collections:Dent - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pasutha_Th.pdf459.24 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.