DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช-
dc.contributor.advisor: คัคนางค์ มณีศรี-
dc.contributor.author: มัลลิกา อุกฤษฏ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อตรวจสอบอิทธิพลของอัตลักษณ์ทางเฟมินิสต์เชิงบวก ที่มีต่อการถูกกระทำรุนแรงในคู่รัก โดยมีการเห็นคุณค่าในตนเองและอำนาจในความสัมพันธ์ เป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างคือผู้หญิงวัยทำงานที่มีคนรักหรือเคยมีคนรักในอดีตจำนวน 311 คน อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร อายุระหว่าง 30-60 ปี โดยให้ผู้ร่วมวิจัยตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับการเห็นคุณค่าในตนเอง อำนาจในความสัมพันธ์ อัตลักษณ์ทางเฟมินิสต์เชิงบวก และการถูกกระทำรุนแรงจากคู่รัก ผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง พบว่า อัตลักษณ์ทางเฟมินิสต์เชิงบวกมีอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมต่อการถูกกระทำรุนแรงจากคนรักผ่านการเห็นคุณค่าในตนเองและอำนาจในความสัมพันธ์ โดยผู้หญิงถูกกระทำรุนแรงทางจิตใจสูงกว่าความรุนแรงรูปแบบอื่น-
dc.description.abstractalternative: This research examined the effect of positive feminist identity on intimate partner violence victimization and the mediating role of self-esteem and relationship power. A sample of 311 heterosexual career women, aged 30-60, and living in Bangkok completed the questionnaires measuring self-esteem, relationship power, positive feminist identity, and intimate partner violence victimization. The structural equation modeling analysis revealed that positive feminist identity affected intimate partner violence victimization directly and indirectly through self-esteem and relationship power. Female victims reported higher psychological abuse score than any other forms of violence.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.754-
dc.subject: สตรีนิยม-
dc.subject: สตรีนิยม-
dc.subject: ความรุนแรงต่อสตรี-
dc.subject: ความนับถือตนเอง-
dc.subject: อำนาจ (สังคมศาสตร์)-
dc.subject: Feminism-
dc.subject: Women -- Violence against-
dc.subject: Self-esteem-
dc.subject: Power (Social sciences)-
dc.subject.classification: Psychology-
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตลักษณ์ทางเฟมินิสต์เชิงบวกและการถูกกระทำรุนแรงในคู่รัก: อิทธิพลส่งผ่านของการเห็นคุณค่าในตนเองและอำนาจในความสัมพันธ์-
dc.title.alternative: The relationship between positive feminist identity and intimate partner violence victimization : the mediating effect of self-esteem and relationship power-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: จิตวิทยา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Apitchaya.C@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Kakanang.M@Chula.ac.th-
dc.subject.keyword: อัตลักษณ์ทางเฟมินิสต์เชิงบวก-
dc.subject.keyword: การถูกกระทำรุนแรงในคู่รัก-
dc.subject.keyword: การเห็นคุณค่าในตนเอง-
dc.subject.keyword: อำนาจในความสัมพันธ์-
dc.subject.keywordpositive feminist identity-
dc.subject.keywordintimate partner violence victimization-
dc.subject.keywordself-esteem-
dc.subject.keywordrelationship power-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.754-