DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดุจฤทัย พงษ์เก่า คะชิมา-
dc.contributor.author: นันทิวัตถ์ ผิวแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการเปลี่ยนเฟสเม็ดทรงกลมที่มีแคลเซียมซัลเฟตไดไฮเดรตเป็นองค์ประกอบหลักซึ่งขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง  7 mm ให้เป็นไฮดรอกซีอะพาไทต์ โดยแช่ในสารละลายไดโซเดียมไฮโดรเจนฟอสเฟตความเข้มข้น 1.5 M ภายใต้กระบวนการไฮโดรเทอร์มอล จากผลการทดลองพบว่าที่อุณหภูมิ 180 °C เวลา 8 ชั่วโมง เป็นภาวะที่แคลเซียมซัลเฟตไดไฮเดรตเปลี่ยนเฟสไปเป็นไฮดรอกซีอะพาไทต์ได้อย่างสมบูรณ์และยังสามารถคงรูปทรงที่ได้จากการขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติไว้ได้โดยไม่เกิดความเสียหาย ซึ่งเวลาที่ใช้ในการสังเคราะห์ด้วยกระบวนการไฮโดรเทอร์มอลเร็วกว่าการสังเคราะห์ด้วยกระบวนการ Conventional ถึง 3 เท่าและยังพบรูพรุนที่เกิดจากการสานตัวของผลึกรูปเข็มภายในโครงสร้างจุลภาคของเม็ดชิ้นงาน เมื่อนำเม็ดชิ้นงานแช่ลงในเจนตามัยซินซัลเฟตซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะประเภทหนึ่ง เพื่อผนึกยาเข้าไปในเม็ดชิ้นงานและนำไปทดสอบเพื่อหาปริมาณยาทั้งหมดที่ถูกผนึกและปริมาณยาที่ถูกปลดปล่อยออกมาในแต่ละวันจากเม็ดไฮดรอกซีอะพาไทต์ที่เตรียมขึ้นจากกระบวนการไฮโดรเทอร์มอลเปรียบเทียบกับเม็ดไฮดรอกซีอะพาไทต์ที่เตรียมขึ้นจากกระบวนการ Conventional โดยพบปริมาณยาเจนต้ามัยซินซัลเฟต 58.53 mg ต่อน้ำหนักเม็ดไฮดรอกซีอะพาไทต์ 1 g จากกระบวนการไฮโดรเทอร์มอลและ 78.32 mg ต่อน้ำหนักเม็ดไฮดรอกซีอะพาไทต์ 1 g จากกระบวนการ Conventional ตามลำดับและระยะเวลาที่เม็ดชิ้นงานทั้ง 2 ประเภทสามารถปลดปล่อยยาเจนตามัยซินซัลเฟตออกมาจนหมดอยู่ที่ 6 วัน-
dc.description.abstractalternative: This research focused on the phase conversion of 7 mm calcium sulphate dihydrate based spheres which was fabricated by 3D printing to hydroxyapatite (HA) by submerging in 1.5 M sodium dihydrogen phosphate under hydrothermal reaction. It was found that at 180°C for the duration of 8 hr, the as-3D printed calcium sulphate dihydrate were completely converted to HA without any structural destruction. The phase conversion under hydrothermal reaction was 3 times faster than that of conventional soaking method. The morphology of as-hydrothermally synthesized hydroxyapatite beads contained micro pore which came from the interlocking of needle-like crystals. Then, hydroxyapatite beads were immersed in gentamicin sulfate solution which was one type of antibiotic drug. The total drug content and drug release characteristic of impregnated hydroxyapatite beads which was converted by hydrothermal reaction was compared to the hydroxyapatite beads synthesized from conventional soaking method.  Total drug content from as-hydrothermally synthesized and as-conventionally soaked beads were 58.53 mg per 1 g of hydroxyapatite beads and 78.32 mg per 1 g of hydroxyapatite beads, respectively. Both of them could release gentamicin sulfate within 6 days period.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.577-
dc.subject: ไฮดรอกซีอะพาไทต์-
dc.subject: กระดูก -- การติดเชื้อ-
dc.subject: กระดูก -- การติดเชื้อ -- การรักษาด้วยยา-
dc.subject: Hydroxyapatite-
dc.subject: Bones -- Infections-
dc.subject.classification: Materials Science-
dc.title: การเตรียมเม็ดนำส่งยาปฏิชีวนะฐานไฮดรอกซีอะพาไทต์สำหรับการรักษากระดูกติดเชื้อแบบเฉพาะจุดด้วยกระบวนการไฮโดรเทอร์มอล-
dc.title.alternative: Preparation of hydroxyapatite based antibiotic delivery beads for localized bone infection treatment by hydrothermal process-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเซรามิก-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: ไฮดรอกซีอะพาไทต์-
dc.subject.keyword: การเปลี่ยนเฟส-
dc.subject.keyword: กระบวนการไฮโดรเทอร์มอล-
dc.subject.keyword: Hydroxyapatite-
dc.subject.keyword: Hydrothermal process-
dc.subject.keyword: Phase transformation-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.577-