https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6276
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นวลพรรณ จันทรศิริ | - |
dc.contributor.author | จุฬาภรณ์ พวยอ้วน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางของไดไกลซิดิลอีเทอร์บองบิสฟีนอลเอ (DGEBA) ด้วยส่วนผสมระหว่างมาลิอิกแอนไฮไดรด์และสารประกอบเชิงซ้อนประเภทเฮกซาเดนเทตซิฟเบส ปฏิกิริยาเชื่อมขวางเกิดผ่านกลไกหลายขั้นตอน ซึ่งพบว่าเททระบิลทิลแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมสำหรับปฏิกิริยาเชื่อมขวางดังกล่าว สมบัติของอีพอกซีพอลิเมอร์ที่มีโลหะอยู่ในโครงสร้างที่ศึกษา คือ อุณหภูมิกลาสทรานซิชัน ความเสถียรต่ออุณหภูมิสูง และค่าความต้านทานแรงดึง อีพอกซีพอลิเมอร์ที่มีนิกเกิลอยู่ในโครงสร้าง ซึ่งเตรียมจาก DGEBA : มาลิอิกแอนไฮไดรด์: สารประกอบเชิงซ้อนของนิกเกิลที่อัตราส่วนโมล = 1 : 0.15 : 0.15 แสดงค่าอุณหภูมิกลาสทรานซิชันที่ 139 C และค่าความต้านทานแรงดึง 48 N/mm[superscript 2] เมื่อเปรียบเทียบกับพอลิเมอร์ที่เตรียมจาก DGEBA-ไดเอทิลีนไทรเอมีน พบว่าพอลิเมอร์ที่มีนิกเกิลอยู่ในโครงสร้างมีสมบัติความเสถียรต่ออุณหภูมิสูงที่ดี เมื่อนำให้ความร้อนที่ 250 C เป็นเวลา 48 ชั่วโมง น้ำหนักของพอลิเมอร์ที่สูญเสียไป คือ 7.7% | en |
dc.description.abstractalternative | Crosslinking of diglycidyl ether of bisphenol A (DGEBA) with maleic anhydride and hexadentate Schiff base metal complexes was investigated. The crosslinking reaction was proposed to proceed through a complex mechanism. Tetrabutylammonium hydroxide was found to be a suitable catalyst for such a reaction. The properties of the resulting metal-containing epoxy polymers investigated were glass transition temperature, thermal stability and tensile strength. The nickel-containing epoxy polymer obtained from the mole ratio of DGEBA : maleic anhydride : nickel comples = 1 : 0.15 : 0.15 showed T[subscript g] at 139 C and tensile strength of 48 N/mm[superscript 2]. The nickel-containing epoxy polymer also showed good thermal stability comparing to the DGEBA-diethylenetriamine system. Upon heating at 250 C for 48 h, the weight loss of the polymer was 7.7% | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อีพอกซีเรซิน | en |
dc.subject | เฮกซาเคนเทตชิฟเบส | en |
dc.subject | มาลีอิกแอนไฮไดรด์ | en |
dc.title | การทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางของอีพอกซีเรซินด้วยส่วนผสมระหว่างมาลิอิกแอนไฮไดรด์และสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะประเภทเฮกซาเดนเทตชิฟเบส : รายงานผลการวิจัย | en |
dc.title.alternative | Use of maleic anlydride- hexadentate Schiff base metal complex mixtures as crosslinking agents for epoxy resin | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | Nuanphun.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |