DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วิมลรัตน์ ตระการพฤกษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2539-
dc.description.abstract: สามารถเตรียมลิแกนด์ไอโซพรีนิล ด้วยการใช้ไอโซพรีนที่มีราคาถูกเป็นสารตั้งต้นทำปฏิกิริยาหลายขั้นตอนได้เป็นอิพอกไซด์ แอลกอฮอล และไอโซพรีนิลโบรไมด์ ตามลำดับ ใช้ลิแกนด์ไอโซพรีนิลในการสังเคราะห์สารประกอบเชิงซ้อนของโลหะโคบอลต์และโมลิบเดนัม ลิแกนด์นี้มีลักษณะคล้ายลิแกนด์เพนทาไดอีนิลและอัลลิล นั่นคือสามารถเกิดพันธะกับโลหะได้หลายแบบ ตัวอย่างเช่น eta[superscript 1], eta[superscript 3] หรือ eta[superscript 5] จากข้อมูลการวิเคราะห์สารที่สังเคราะห์ได้โดยใช้เทคนิคทางสเปกโทรสโคปี ได้แก่ NMR และ IR พบว่า ในสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะโคบอลต์และโมลิบเดนัม ลิแกนด์ไอโซพรีนิลเกิดพันธะกับโลหะในลักษณะที่เรียกว่า eta[superscript 3] นั่นคือ คาร์บอนสามอะตอมของลิแกนด์เกิดพันธะกับโลหะ สูตรเคมีของสารที่สังเคราะห์คือ Co(C[subscript 5]H[subscript 5]){(eta[superscript 3]-2-(C[subscript 2]H[subscript 3])(C[subscript 3]H[subscript 4])}Br, Co(C[subscript 5]H[subscript 5]){(eta[superscript 3]-2-(C[subscript 2]H[subscript 3])(C[subscript 3]H[subscript 4])}(NCCH[subscript 3)[BF[subscript 4]] และ Mo(C[subscript 6]H[subscript 6]){(eta[superscript 3]-2-(C[subscript 2]H[subscript 3])(C[subscript 3]H[subscript 4])}Pme[subscript 3]Br การทดลองเปลี่ยนลักษณะการเกิดพันธะจาก eta[superscript 3] เป็น eta[superscript 5] ไม่ประสบความสำเร็จสูตรของสารยังได้รับการยืนยันด้วยการวิเคราะห์ธาตุและแมสสเปกโทรสโคปีen
dc.description.abstractalternative: Isoprenyl ligand can be prepared using cheap isoprene as a starting material via multistep preparation, resulting in epoxide, alcohol and isoprenyl bromide, respectively. Isoprenyl ligand was used in the syntheses of cobalt and molybdenum complexes.This ligand is similar to pentadienyl and allyl ligand. That is it can bind to a metal in different bonding modes, for example, eta[superscript 1], eta[superscript 3] or eta[superscript 5]. From analytical data of the synthesizede complexes using spectroscopic techniques, e.g. NMR and IR, it was found that in cobalt and molybdenum complexes, the isoprenyl ligand binds to the metal in the so-called eta[superscript 3] fashion, that is, three carbon atoms of the ligand bind to the metal. The chemical formula of the synthesized complexes are: Co(C[subscript 5]H[subscript 5]){(eta[superscript 3]-2-(C[subscript 2]H[subscript 3])(C[subscript 3]H[subscript 4])}Br, Co(C[subscript 5]H[subscript 5]){(eta[superscript 3]-2-(C[subscript 2]H[subscript 3])(C[subscript 3]H[subscript 4])}(NCCH[subscript 3)[BF[subscript 4]] และ Mo(C[subscript 6]H[subscript 6]){(eta[superscript 3]-2-(C[subscript 2]H[subscript 3])(C[subscript 3]H[subscript 4])}Pme[subscript 3]Br. Experiments to convert the eta[superscript 3] binding mode to eta[superscript 5] were not successful. The formular of the complex was also confirmed by elemental analysis and mass spectroscopy.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สารประกอบเชิงซ้อนen
dc.subject: โคบอลต์en
dc.subject: โมลิบเดนัลen
dc.subject: ลิแกนด์ไอโซพรีนิลen
dc.title: การสังเคราะห์สารประกอบเชิงซ้อนของโลหะโคบอลต์ และโมลิบเดนัม ที่มีลิแกนด์ไอโซพรีนิล : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Syntheses of cobalt and molybdenum complexes containing isoprenyl ligandsen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Twimonrat@hotmail.com-