DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เลอสรวง เมฆสุต-
dc.contributor.author: อันธิการ์ วรรณะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741735987-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: การเผาไหม้เชื้อเพลิงเป็นปฏิกิริยาคายพลังงานความร้อน (Exothermic reaction) และพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาสามารถวัดได้ในรูปของอุณหภูมิโดยใช้เทอร์โมคัปเปิ้ล สัญญาณจากการวัดอุณหภูมิจะถูกนำไปใช้ควบคุมการเผาไหม้ ของถ่านหนในเตาเผาอย่างอัตโนมัติ ด้วยวิธีการควบคุมการปรับอัตราการป้อนเชื้อเพลิง และการปรับปริมาณอากาศที่ป้อนสู่เตาเผา งานวิจัยนี้ได้นำคอมพิวเตอร์มาประยุกต์เข้ากับระบบควบคุม ซึ่งลักษณะการควบคุมของระบบเป็นแบบป้อนกลับ (Feedback control) ได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้นโดยศึกษาจาก ความสัมพันธ์ของตัวแปรตามรูปแบบการควบคุมที่ต้องการ ทั้งแบบ Proportional (P) และ Proportional Integral (PI) การทดลองพบว่า โปรแกรมทั้ง 2 แบบ สามารถควบคุมอุณหภูมิตามค่าเป้าหมายและต่อเนื่อง โดยค่า Kc (Proportional gain) เดียวกัน โดยค่าความคลาดเคลื่อนของอุณหภูมิจากค่าเป้าหมาย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานในแต่ละรูปแบบการควบคุม สรุปได้ดังนี้ (1) เครื่องควบคุมแบบ P มีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 8 ํC ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 5.10 ํC (2) เครื่องควบคุมแบบ PI มีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 7.5 ํC ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 3.67 ํCen
dc.description.abstractalternative: The combustion of fuel is an exothermic reaction and the amount of exhausted energy could be measured in term of temperature using thermocouple. The signal from the temperature measurement was amplified and converted to control the speed of feeding motor and the inlet air. This research work dealed with a feedback control system : a computer was linked with the converter and temperature controller. Softwares were developed by setting correlations for proportional and proportional integral control. The experimental results that all two types of software contribute to a steady and continuous control of combustion system at the same Kc (proportional gain) value. The errors of temperature and standard deviation in each type were as following : (1) The proportional : error of temperature <8 ํC, Standard deviation = 5.10 ํC (2) The proportional integral error of temperature < 18 ํC, Standard deviation = 3.67 ํC.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: พลังงานชีวมวลen
dc.subject: การเผาไหม้en
dc.subject: ฟลูอิไดเซชันen
dc.subject: การเผาไหม้แบบฟลูอิไดซ์เบดen
dc.subject: การควบคุมอุณหภูมิen
dc.title: ระบบควบคุมอุณหภูมิของเตาเผาฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียนen
dc.title.alternative: Tempetature control system of a circulationg fluidized bed combustoren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิคes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Lursuang.M@chula.ac.th-