https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64136
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เก็จวลี พฤกษาทร | - |
dc.contributor.advisor | มะลิ หุ่นสม | - |
dc.contributor.author | ชัยเกษม ศิริสุขพงศา | - |
dc.contributor.author | ปิยพร โสเจยยะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาการปรับปรุงสมบัติเชิงแสงของไทเทเนียมไดออกไซด์ด้วยความร้อนเพื่อใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากกระบวนการผลิตไบโอดีเซล ตัวแปรที่ศึกษาคือบรรยากาศของการปรับปรุงสมบัติ (ไฮโดรเจนไนโตรเจน และ ฮีเลียม) และอุณหภูมิที่ใช้ในการปรับปรุงสมบัติ (500 และ 800 องศาเซลเซียส) พบว่าการปรับปรุงสมบัติด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 500 องเศาเซลเซียส ในทุกบรรยากาศ ไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนวัฎภาคของไทเทเนียมไดออกไซด์ ช่องว่างแถบพลังงาน และขนาดผลึก แต่การปรับปรุงสมบัติด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส ส่งผลต่อการเปลี่ยนวัฎภาค ขนาดผลึก แถบช่องว่างพลังงาน และความสามารถในการดูดกลืนแสงในช่วงที่ตามองเห็น โดยเฉพาะการปรับปรุงสมบัติภายใตบรรยากาศของแก๊สไฮโดรเจน เมื่อนำตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมได้มาบำบัดน้ำเสียจากกระบวนการผลิตไบโอดีเซล พบว่าสมบัติของตัวเร่งปฏิกิริยาภายหลังการปรับปรุงสมบัติเชิงแสงด้วยความร้อนนั้นส่งผลต่อประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสีย โดยการบำบัดน้ำเสียด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา H2-800 มีประสิทธิภาพดีที่สุด ที่ร้อยละการลดลงของค่าซีโอดีเท่ากับ 74.47 | en_US |
dc.description.abstractalternative | This work aims to improve the visible light absorption property of titanium dioxide by thermal treatment process for treating biodiesel wastewater. The investigation parameters were treatment environment (H₂, N₂, and He) and treatment temperature (500 and 800 °C). It was found that the treatment temperature of 500 °C did not significantly affect the phase composition, band gap energy and crystallite size of titanium dioxide. However, the treatment temperature of 800 °C importantly affect its phase composition, band gap energy, crystallite size and visible light absorption property particularly in H2 environment. The thermal-treated catalysts were then used to treat biodiesel wastewater. It was found that the properties of the thermal-treated catalysts affect the performance of photocatalysts for the biodiesel wastewater treatment. The titanium dioxide treated in H2 at 800 °C (H2-800) can achieve the highest COD reduction of 74.47%. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดน้ำมัน | en_US |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- ออกซิเดชัน | en_US |
dc.subject | Sewage -- Purification -- Oil removal | en_US |
dc.subject | Sewage -- Purification -- Oxidation | en_US |
dc.title | การบำบัดน้ำเสียจากการผลิตไบโอดีเซลด้วยกระบวนการออกซิเดชัน ด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ผ่านการปรับสภาพด้วยความร้อน | en_US |
dc.title.alternative | Biodiesel wastewater treatment by photocatalytic oxidation via thermal-treated TIO2 photocatalyst | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Kejvalee.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Mali.H@Chula.ac.th | - |