Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64140
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุรชัย พรภคกุล-
dc.contributor.authorสุกัญญา นพภา-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2020-02-07T09:43:06Z-
dc.date.available2020-02-07T09:43:06Z-
dc.date.issued2561-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64140-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านมะเร็งและสารยับยั้งไลเปสตับอ่อน จากสารสกัดเห็ดฟาน (Lactarius volemus) โดยเห็ดฟานสดและแห้งถูกนำมาสกัดด้วยตัวทำละลายเฮกเซน ไดคลอโรมีเทน เมทานอลและน้ำกลั่น สารสกัดจากเห็ดฟานแห้งให้สัดส่วนของสารสกัดหยาบมากกว่าสารสกัด จากเห็ดฟานสด สารสกัดเห็ดฟานแห้งด้วยน้ำกลั่นให้สัดส่วนสารสกัดหยาบมากที่สุด คือ 2.41 เปอร์เซ็นต์ของ มวลเห็ดฟานสด ผลการวิเคราะห์โครงสร้างสารประกอบด้วยเทคนิค ¹H-NMR, ¹³C-NMR spectroscopy พบว่าสารสกัดด้วยตัวทำละลายเฮกเซนและไดคลอโรมีเทน มีโอลิโกไอโซพรีนและไขมันในรูปของไตรกลีเซอไรด์ และกรดไขมันเป็นองค์ประกอบ ขณะที่สารสกัดด้วยเมทานอลและน้ำกลั่น มีแซ็กคาไรด์ เทอร์พีนอยด์ และ สารประกอบฟีนอลิกเป็นองค์ประกอบ ผลการตรวจวัดปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยวิธี Folin- Ciocalteu reagent พบว่าสารสกัดเห็ดฟานแห้งและสดด้วยน้ำกลั่นมีสารประกอบฟีนอลิกเป็นองค์ประกอบ มากที่สุดเท่ากับ 89 และ 65 มิลลิกรัมกรดแกลลิกโดยสมมูลต่อกรัมสารสกัดหยาบ ตามลำดับ ในการทดสอบ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยการดักจับอนุมูลอิสระ 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) สารสกัดเห็ด ฟานสดและแห้งด้วยน้ำกลั่นแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเท่ากับ 8.8 และ 25.0 มิลลิกรัมโทรลอกซ์โดยสมมูลต่อกรัมสารสกัดหยาบ ตามลำดับ ผลการทดสอบการเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเต้านม (BT474), เซลล์มะเร็งปอด (Chago-K1), เซลล์มะเร็งตับ (Hep-G2), เซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III) และเซลล์มะเร็งลำไส้ (SW620) พบว่าสารสกัดเห็ดฟานแห้งด้วยเฮกเซนและไดคลอโรมีเทน แสดงความสามารถในการยับยั้งการ เจริญของเซลล์มะเร็งร้อยละ 50 (IC₅₀) ที่ความเข้มข้นต่ากว่า 100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร สารสกัดเห็ดฟานแห้ง ด้วยเฮกเซนให้ผลการยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านมได้ดีที่สุดที่ค่า IC₅₀ เท่ากับ 54 ไมโครกรัมต่อ มิลลิลิตร และมีฤทธิ์ยับยั้งไลเปสตับอ่อนได้ 39.7 เปอร์เซ็นต์ที่ความเข้มข้น 25 mg/mL สารสกัดหยาบของเห็ด ฟานสดด้วยน้ำกลั่นให้ผลการยับยั้งไลเปสตับอ่อนดีที่สุดที่ 51.8 เปอร์เซ็นต์ ตรวจวัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตรวม ของสารสกัดเห็ดแห้งด้วยวิธี phenol-sulfuric acid ได้ 115.5 – 335.4 มิลลิกรัมกลูโคสโดยสมมูลต่อกรัมสาร สกัดหยาบen_US
dc.description.abstractalternativeThe objective of this study was to investigate antioxidant, anticancer and antipancreatic lipase agents from Lactarius volemus or Farn mushroom. Fresh and dried mushroom were extracted with hexane, dichloromethane, methanol and distilled water. The dried mushroom extract gave higher percentage yield of the crude extract than did the fresh mushroom. Water extract resulted in the highest yield (2.41% w/w of fresh mushroom). On base of ¹H-NMR, ¹³C-NMR analysis, hexane and dichloromethane extracts mainly contained oligoisoprene and lipid (triglyceride and fatty acid) while methanol and water extracts contained saccharide, terpenoids and phenolic compounds. Total phenolic contents determined by Folin-Ciocalteu method showed that water extracts of the dried and fresh mushroom comprised of the highest amounts of phenolic compounds with 89 and 65 mg of gallic acid equivalents per gram of the crude extract, respectively. The radical scavenging capacity (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl, DPPH, assay) of water extract from fresh and dried mushroom showed Trolox equivalent activity capacity with 8.8 and 25.0 mg Trolox/g crude extract, respectively. In vitro cytotoxicity against breast cancer cells (BT474), lung cancer cells (Chago-K1), liver cancer cell (Hep-G2), gastric cancer cell (KATO-III) and colon cancer cell (SW620) of hexane and dichloromethane extract of dry mushroom exhibited 50% inhibitory concentration (IC₅₀) lower than 100 μg/mL. The hexane extract of the dried mushroom showed the best cytotoxicity against breast cancer cells at IC₅₀ values of 54 μg/mL and exhibited 39.7% inhibition of pancreatic lipase activity at 25 mg/mL. Water crude extract of fresh mushroom exhibited the pancreatic lipase activity with inhibition of 51.83% at 25 mg/mL. Total carbohydrates content of dried mushroom extract determined by phenol-sulfuric acid method were 115.45 – 335.35 mg of glucose equivalents per gram of the crude extract. Keywords: Lactarius volemus, antioxidant, cancer cell, pancreatic lipaseen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์en_US
dc.subjectไลเปส -- สารยับยั้งen_US
dc.subjectเห็ดฟานen_US
dc.subjectAntioxidantsen_US
dc.subjectLipase -- Chemical inhibitorsen_US
dc.subjectLactarius volemusen_US
dc.titleการสกัดสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านมะเร็งและสารยับยั้งไลเปสตับอ่อนจากเห็ดฟานen_US
dc.title.alternativeExtraction of antioxidant, anti-cancer and anti-pancreatic lipase agents from Hed Farn (Lactarius volemus)en_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.email.advisorSurachai.P@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sukanya_N_Se_2561.pdf1.38 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.