DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัชราภรณ์ ทัศจันทร์-
dc.contributor.advisor: ชัยวัฒน์ มณีนุษย์-
dc.contributor.author: สาธิต อนันตวรสกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741741022-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเคลือบฟลูออไรด์เฉพาะที่โดยทันตแพทย์ 3 ชนิด คือ แอซิดูเลตเตดฟอสเฟตฟลูออไรด์เจล ความเข้มข้นร้อยละ 1.23 โซเดียมฟลูออไรด์เจล ความเข้มข้นร้อยละ 2 แลฟลูออไรด์วาร์นิช ต่อรอยผุจำลองบนผิวด้านเรียบในฟันน้ำนมในห้องปฏิบัติการ โดยทำการตัดแบ่งครึ่งผิวด้านข้างแก้มหรือด้านข้างลิ้นของฟันกรามน้ำนมจำนวน 30 ซี่ แล้วแบ่งออกเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองกลุ่มละ 30 ชิ้น เคลือบผิวฟันทุกชิ้นด้วยยาทาเล็บให้เหลือช่องขนาด 2x3 มิลลิเมตร นำตัวอย่างฟันทั้งหมด ไปผ่านกระบวนการจำลองการเปลี่ยนแปลงสภาวะความเป็นกรดด่างเป็นเวลา 30 วัน ตัดชิ้นฟันตามแนวด้านบดเคี้ยว-คอฟันออกเป็น 2 ชิ้น วัดความลึกของรอยผุจำลองในชินฟันแต่ละชิ้น ชิ้นละ 3 ตำแหน่งด้วยกล้องจุลทรรศน์แสงโพลาไรซ์ คำนวณหาค่าความลึกเฉลี่ยของรอยผุจำลองและเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง ค่าความลึกเฉลี่ยของรอยผุจำลองและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของกลุ่มทดลองที่เคลือบด้วยแอซิดูเลดเตดฟอสเฟตฟลูออไรด์เจล ความเข้มข้นร้อยละ 1.23 โซเดียมฟลูออไรด์เจล ความเข้มข้นร้อยละ 2 และฟลูออไรด์วาร์นิช มีค่าเท่ากับ 130.39 ± 14.19, 144.39 ± 38.02 และ 105.21 ± 17.88 ไมโครเมตร ตามลำดับ ในขณะที่ค่าความลึกเฉลี่ยของรอยผุจำลองและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของกลุ่มควบคุมมีค่าเท่ากับ 182.29 ± 23.89, 196.16 ± 35.28 และ 165.73 ± 30.25 ไมโครเมตร ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบค่าความลึกเฉลี่ยของรอยผุจำลองระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามความสามารถในการต้านทานการเกิดฟันผุของกลุ่มที่ทาฟลูออไรด์เฉพาะที่ต่างชนิดกันไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยสรุปว่า การเคลือบฟลูออไรด์เฉพาะที่โดยทันตแพทย์ทั้ง 3 ชนิดสามารถต้านทานการเกิดรอยผุจำลองในฟันน้ำนมได้ และมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน-
dc.description.abstractalternative: The objective of this in vitro study was to evaluate the effect of three professionally topical fluoride applications, 1.23% acidulated phosphate fluoride gel, 2% neutral sodium fluoride gel and fluoride varnish on smooth surface artificial caries. Thirty buccal or lingual surface of caries-free primary molars were sectioned into 30 pairs. Each pair was divided to be a control sample and an experimental sample. Nail varnish was applied on enamel surfaces of all samples, leaving an exposed 2x3 mm. window. After pH cycling for 30 days, all samples were longitudinally sectioned into two pieces. Outer surface lesion depth of each piece was three-pointed measured using polarized light microscopy. Mean lesion depth of control and experimental groups were calculated and compared. Mean lesion depth and standard deviation of experimental groups of 1.23% acidulated phosphate fluoride gel, 2% neutral sodium fluoride gel and fluoride varnish were 130.49 ± 14.19, 144.39 ± 38.02 and 105.21 ± 17.88 µm., respectively. While those of control groups were 182.29 ± 23.89, 196.16 ± 35.28 and 165.73 ± 30.25 µm., respectively. Experimental groups provided significant decrease in mean lesion depths when compared to control groups. However, caries resistance effects of all topical fluoride applications were not significant difference. In conclusion, three professionally topical fluoride applications improved the caries resistance in primary teeth, with similar effect.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2003.1086-
dc.subject: ฟันผุ
dc.subject: ฟลูออไรด์
dc.subject: ฟันน้ำนม
dc.subject: Fluorides
dc.subject: Deciduous teeth
dc.subject: Dental Caries
dc.title: ผลของการเคลือบฟลูออไรด์เฉพาะที่โดยทันตแพทย์ ต่อการต้านทานรอยผุจำลองบนผิวด้านเรียบในฟันน้ำนม
dc.title.alternative: Effect of professionally topical fluoride application on smooth surface artificial caries resistance in primary teeth
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ทันตกรรมสำหรับเด็ก
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Wacharaporn.T@Chula.ac.th,twachara@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Chaiwat.M@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2003.1086-