https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66014
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จรุงกุล บูรพวงศ์ | - |
dc.contributor.author | นันทกา จุลยนันท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741735111 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาททางเพศ การกล้าแสดงออก และปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อภาวะที่อาจก่อให้เกิดความเครียด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนี้คือนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 215 คน ผู้วิจัยให้กลุ่มตัวอย่างตอบมาตรวัดบทบาททางเพศ มาตรวัดการกล้าแสดงออกและมาตรวัดความรู้สึกทางบวกและทางลบ ผลการวิจัย พบว่า 1. บุคคลที่มีบทบาททางเพศแบบลักษณะความเป็นชาย และบุคคลที่มีบทบาททางเพศแบบลักษณะความเป็นหญิง มีการกล้าแสดงออกสูงกว่าบุคคลมีบทบาททางเพศแบบไม่ชัดเจนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. บุคคลที่มีบทบาททางเพศแบบแอนโดรจีนี มีการกล้าแสดงออกสูงกว่าบุคคลมีบทบาททางเพศแบบไม่ชัดเจน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 3. บุคคลที่มีบทบาททางเพศแบบลักษณะความเป็นชาย มีปฏิกิริยาทางอารมณ์ทางด้านบวกต่อภาวะที่อาจก่อให้เกิดความเครียดมากกว่าบุคคลที่มีบทบาททางเพศแบบไม่ชัดเจน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4. บุคคลที่มีบทบาททางเพศแบบแอนโดรจีนี มีปฏิกิริยาทางอารมณ์ทางด้านบวกต่อภาวะที่อาจก่อให้เกิดความเครียดมากกว่าบุคคลที่มีบทบาททางเพศแบบไม่ชัดเจน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 5. การกล้าแสดงออกของบุคคลมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 กับปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อภาวะที่อาจก่อให้เกิดความเครียด | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study sex role, assertiveness and emotional reaction to potential stress. Three instruments: A sex role inventory, an assertiveness measure and an emotional reaction measure were administered to 215 Chulalongkorn University students. The results are as follows: 1. Participants classified as masculine and feminine are significantly more assertive (p < .05) than those who are undifferentiated. 2. Participants classified as androgyny are significantly more assertive (p < .001) than those who are undifferentiated. 3. Participants classified as masculine have significantly more positive emotional reaction to potential stress (p < .01) than those who are undifferentiated. 4. Participants classified as androgyny have significantly more positive emotional reaction to potential stress (p < .001) than those who are undifferentiated. 5. There is a significant positive correlation (p < .01) between assertiveness and emotional reactional to potential stress. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | บทบาทตามเพศ | en_US |
dc.subject | การแสดงออก (จิตวิทยา) | en_US |
dc.subject | อารมณ์ | en_US |
dc.subject | ความเครียด (จิตวิทยา) | en_US |
dc.subject | Sex role | en_US |
dc.subject | Emotions | en_US |
dc.subject | Assertiveness (Psychology) | en_US |
dc.subject | Stress (Psychology) | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาททางเพศ การกล้าแสดงออกและปฏิกิริยาทางอารมณ์ ต่อภาวะที่อาจก่อให้เกิดความเครียด | en_US |
dc.title.alternative | Relationships among sex role, assertiveness, and emotional reaction to potential stress | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาสังคม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | jarungkul.b@chula.ac.th | - |