Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66108
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศิริพัสตร์ ไชยันต์-
dc.contributor.authorทิพย์สุดา ทับโพธิ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2020-05-31T07:59:01Z-
dc.date.available2020-05-31T07:59:01Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66108-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560en_US
dc.description.abstractการแปรรูปอาหารและถนอมอาหารอาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนในอาหารขึ้นได้ งานวิจัยนี้ต้องการพัฒนา วิธีสกัดตะกั่วและดีบุกด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคแบบกระจาย (DLLME) สำหรับการตรวจวัดด้วยเทคนิค inductively coupled plasma - optical emission spectrometer (ICP-OES) ในอาหารกระป๋องประเภท น้ำซึ่ง Codex Committee Food Additives and Contaminants (CCFAC) และองค์การอนามัยโลกได้ กำหนดปริมาณการปนเปื้อนขั้นต่ำของตะกั่วและดีบุกในอาหารกระป๋องไว้ที่ 1 และ 250 ppm ตามลำดับ สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดตะกั่วและดีบุกพร้อมกันด้วยเทคนิค DLLME โดยใช้โซเดียมไดเอทิลไดไทโอคาร์ บาเมต 8.0 % (w/w) เป็นคีเลต ตัวทำละลายสกัด คือ คลอโรฟอร์ม 500 μL และตัวทำละลายกระจายตัว คือ เมทานอล 800 μL เวลาในการเซนตริฟิวส์ 3 นาที สกัดที่ 45 °C สามารถเพิ่มความเข้มข้นสำหรับตะกั่วและ ดีบุกได้ 43.3 และ 4.05 เท่า ตามลำดับen_US
dc.description.abstractalternativeFood processing and preservation can cause unintended contamination in food. This project developed a dispersive liquid-liquid microextraction (DLLME) method for simultaneous extraction of Pb2+ and Sn2+ for the detection by inductively coupled plasma – optical emission spectroscopy (ICP-OES) in aqueous based canned foods. The Codex Committee Food Additives and Contaminants (CCFAC) and World Health Organization (WHO) set maximum concentration limits for Pb²⁺ and Sn²⁺ at 1 and 250 ppm, respectively. Simultaneous extraction conditions are: 8.0 % (w/w) sodium diethyldithiocarbamate (DDTC) as a chelating agent, 500 μL of chloroform as extraction solvent, 800 μL of methanol as disperser solvent, 3 minutes of centrifuge and 45 °C of extraction temperature. The optimized method provides 43.3 and 4.05 folds enrichment for Pb²⁺ and Sn²⁺, respectively.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectตะกั่ว -- การตรวจวัดen_US
dc.subjectดีบุก -- การตรวจวัดen_US
dc.titleการสกัดระดับจุลภาคแบบกระจายสำหรับการตรวจวัดตะกั่วและดีบุกในอาหารกระป๋องประเภทน้ำen_US
dc.title.alternativeDispersive liquid-liquid microextraction for the determination of Pb²⁺ and Sn²⁺ in aqueous based canned foodsen_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.email.advisorSIRIPASTR.JA@CHULA.AC.TH-
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Tipsuda Tu_SE_2560.pdf1.75 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.