https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66118
Title: | การสังเคราะห์ pullulan-cyclodextrin เพื่อ stabilize อนุภาคทองคำระดับนาโนเมตร เพื่อใช้เป็นตัวนำส่งยารักษาโรคมะเร็ง |
Other Titles: | Synthesis of pullulan-cyclodextrin stabilized gold nanoparticles for cancer targeted drug delivery |
Authors: | ธนพร นันทสิทธิโชค |
Advisors: | นงนุช เหมืองสิน ณรงค์ ประไพรักษ์สิทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nongnuj.J@Chula.ac.th Narong.Pr@Chula.ac.th |
Subjects: | อนุภาคนาโน โรคมะเร็ง |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ยาด็อคโซรูบิซิน (DOXORUBICIN) เป็นยารักษาโรคมะเร็งที่มีจัดจำหน่ายและมีประสิทธิภาพในการฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดี จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ส่งผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว งานวิจัยนี้จึงสนใจที่จะสังเคราะห์ตัวนำส่งยาอนุภาคทองคำระดับนาโนเมตรที่ปรับเสถียรด้วยพูลลูแลน-เบต้าไซโคลเดกซ์ตริน โดยใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย ซึ่งทั้งพูลลูแลนและเบต้าไซโคลเดกซ์ตริน เป็นพอลิเมอร์ที่ไม่เป็นพิษ เข้ากับเนื้อเยื่อได้ดี และทำปฏิกิริยาเคมีได้ง่าย อีกทั้งเบต้าไซโคลเดกซ์ตริน มีคุณสมบัติเป็นสารเชิงซ้อนแบบอินคลูชั่น ที่สามารถเก็บยาไว้ในโพรงได้ จึงปกป้องยาด็อคโซรูบิซินจากสภาพแวดล้อมภายนอก ไม่ทำให้ยาเกิดการสลายตัวก่อนที่จะเข้าสู่ตัวแทนเป้าหมาย และอนุภาคทองคำระดับนาโนเมตรมีคุณสมบัติที่เด่นหลายอย่าง เช่น ควบคุมขนาดในการสังเคราะห์ได้ ไม่เป็นพิษ เข้ากับเนื้อเยื่อได้ดี เสถียร และสามารถพายาด็อคโซรูบิซิน เข้าสู่เซลล์มะเร็งได้ด้วยวิธี EPR effect ซึ่งอนุภาคทองคำระดับนาโนเมตรที่สังเคราะห์ได้มีการพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค FTIR, ¹H NMR, TGA, Mass spectrometry, UV–Vis spectroscopy, fluorescence spectroscopy, TEM และได้นำอนุภาคทองคำระดับ นาโนเมตรที่ปรับเสถียรด้วยพูลลูแลน-เบต้าไซโคลเดกซ์ตรินที่นำส่งยาด็อคโซรูบิซิน ไปทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ด้วยเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III) เซลล์มะเร็งลำไส้ (SW-620) และเซลล์ปกติที่เป็นเซลล์กล้ามเนื้อหนู (L929) เทียบกับยาด็อคโซรูบิซิน พบว่าอนุภาคทองคำระดับนาโนเมตรที่ปรับเสถียรด้วยพูลลูแลน-เบต้าไซโคลเดกซ์ตรินที่นำส่งยาด็อคโซรูบิซินมีประสิทธิภาพดีกว่าใช้ยาด็อคโซรูบิซินเพียงอย่างเดียว ดังนั้นอนุภาคทองคำระดับนาโนเมตรที่ปรับเสถียรด้วยพูลลูแลน-เบต้าไซโคลเดกซ์ตริน จึงมีคุณสมบัติเป็นตัวนำส่งยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งที่ดี |
Other Abstract: | DOXORUBICIN is an effective and widely used medicine as a chemotherapeutic agent for cancers but it also has some severe side effects to patients. To solve this problem, a drug delivery scheme should be implemented. Therefore, this study demonstrated a facile and efficient approach to the synthesis of a drug delivery system, pullulan-β-cyclodextrin stabilized gold nanoparticles by using “green solvent” water. Pullulan and β-cyclodextrin were chosen because they were nontoxic, biocompatible, easily modified and β-cyclodextrin was reportedly an inclusion complex which can keep DOXORUBICIN in its ‘host cavity’ to protect the drug from hostile environment and minimize the degradation of medicine. Gold nanoparticles offer several advantages as they are easy to control the size, non-toxic, biocompatible, stable and they can deliver DOXORUBICIN by EPR effect. The drug carrier was characterized by FTIR, ¹H NMR, TGA, Mass spectrometry, UV–Vis spectroscopy, fluorescence spectroscopy and TEM analysis. The resulting drug exhibited improved cytotoxic activities against KATO-III, SW-620 cancer cells and L929 normal cells as compared to using pure DOXO. Thus, AuNPs@P-β-CyD has the potential applications in targeted chemotherapy for the treatment of cancers. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66118 |
Type: | Senior Project |