https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66130
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นวลพรรณ จันทรศิริ | - |
dc.contributor.author | ประภัสวรรณ หมั่นมานะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์สารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-เอทานอลามีนในเอทิลีนไกลคอลเพื่อใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการสังเคราะห์โฟมพอลิไอโซไซยานูเรต โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเป็นสารผสมระหว่างสารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-เอทานอลามีน : โพแทสเซียมออกโทเอตที่อัตราส่วนโมล 0.5 : 3 และ 0.5 : 5 สังเคราะห์โฟมพอลิไอโซไซยานูเรตที่ isocyanate index = 160, 200 และ 250 จากการทดลองพบว่าการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาผสมระหว่างสารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-เอทานอลามีนต่อโพแทสเซียมออกโทเอตที่อัตราส่วนโมล 0.5 : 3 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมที่สุดในการสังเคราะห์โฟมพอลิไอโซไซยานูเรตที่ isocyanate index = 200 และ 250 โดยศึกษาจากเวลาที่ใช้ในการทาปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชัน ความหนาแน่นของโฟม ความเร็วในการฟู และสมบัติทางกายภาพของโฟม | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research studied the synthesis of copper-ethanolamine complex in the ethylene glycol for using as catalyst in the preparation of polyisocyanurate foams. The catalyst was a mixture of copper-ethanolamine complex : potassium octoate at the mole ratio of 0.5 : 3 and 0.5 : 5 and polyisocyanurate foam was prepared at the isocyanate index = 160, 200 and 250. The experimental results showed that copper-ethanolamine complex : potassium octoate at the mole ratio 0.5 : 3 was the most suitable catalyst for synthesis of polyisocyanurate at the isocyanate index of 200 and 250. The factors investigated in the synthesis of polyisocyanurate foams were polymerization time, foam density, rise profile and foam physical properties. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สารประกอบเชิงซ้อน | en_US |
dc.subject | โฟมพอลิไอโซไซยานูเรต | en_US |
dc.subject | Polyisocyanurate foams | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์โฟมพอลิไอโซไซยานูเรตโดยใช้สารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์- เอทานอลามีนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of polyisocyanurate foams catalyzed by copperethanolamine complex | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Nuanphun.C@Chula.ac.th | - |