Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66719
Title: การตรวจวัดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วยวิธีคัลเลอริเมตริกโดยอาศัยการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของซิลเวอร์นาโนปริซึม
Other Titles: Colorimetric Sensing of Hydrogen peroxide Based on the Morphology Changes of Silver Nanoprisms
Authors: ณพรรษ พฤทธิอานันต์
Advisors: คเณศ วงษ์ระวี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Kanet.W@Chula.ac.th
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: คุณสมบัติเชิงแสงของอนุภาคซิลเวอร์นาโนจะแปรเปลี่ยนไปตามขนาด และรูปร่างของอนุภาค ซึ่งขนาดและรูปร่างของซิลเวอร์นาโนจะส่งผลโดยตรงต่อสีของสารละลายและช่วงความยาวคลื่นในการดูดกลืนแสงในตรวจวัดโดยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรสโกปี ในงานวิจัยนี้ได้ทำการสังเคราะห์อนุภาคซิลเวอร์นาโนทรงกลมโดยใช้ปฏิกิริยารีดักชันซึ่งมีโซเดียมโบโรไฮไดรด์เป็นตัวรีดิวซ์ และมีแป้งเป็นตัวช่วยเสถียร จากนั้นทำการปรับเปลี่ยนรูปร่างอนุภาคซิลเวอร์นาโนทรงกลมให้เป็นแบบแผ่นโดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นตัวช่วยเปลี่ยนรูปร่าง จากนั้นทำการพัฒนาเซ็นเซอร์ทั้งสิ้น8 ระบบ (เซ็นเซอร์ A – H) เพื่อสำหรับใช้ในการตรวจวัดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เซ็นเซอร์ A ซึ่งประกอบไปด้วย สารละลายผสมระหว่างสารละลายซิลเวอร์นาโนสีเหลือง สารละลายซิลเวอร์นาโนสีแดงที่ปกคลุมด้วยโมเลกุลซิเตรต และสารละลายซิลเวอร์ไนเตรต เป็นเซ็นเซอร์ที่ตรวจวัดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ได้จากการโตของอนุภาคซิลเวอร์นาโน ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวมีความเหมาะสมและจำเพาะต่อการตรวจวัดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เมื่อนำมาตรวจวัดโดยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรสโกปีและวิธีทางคัลเลอริเมตริก พบว่าสามารถสังเคราะห์ซิลเวอร์นาโนใช้เป็นเซ็นเซอร์ตรวจวัดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วยวิธีทางคัลเลอริเมตริกที่มีค่าขีดจำกัดในการตรวจพบเท่ากับ 2.14 มิลลิโมลาร์ (R² = 0.90) จากนั้นนาไปประยุกต์ใช้หาปริมาณกูลโคสโดยอาศัยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการทาปฏิกิริยากับเอนไซม์กลูโคออกซิเดส พบว่าเซ็นเซอร์ A ยังไม่สามารถตรวจวัดหาปริมาณกลูโคสได้
Other Abstract: The optical properties of silver nanoparticles depend on their size and shape. Different size and shape of silver nanoparticles will directly reflect in the different color of the colloidal solution and also the different absorbance in UV-visible region. In this study, silver nanoparticle with spherical shape was successfully synthesized using sodium borohydride and starch as a reducing agent and stabilizer, respectively. Shape transformation of spherical silver nanoparticle to silver nanoprism was achieved using hydrogen peroxide as shape converting agent. Several sensors (sensor A-H) were developed using the mixtures of the synthesized silver nanoparticles in order to quantify the amount of H₂O₂. It was found that sensor A (a mixture of yellow silver nanoparticles, red silver nanoparticles with citrate and silver nitrate) was an appropriate sensor as H₂O₂ could induce the growth of the silver nanoprisms. The observed phenomenon was sensitive and also selective to amount of the added H₂O₂. The determination of H₂O₂ concentration utilizing UV-visible spectroscopic technique and colorimetric approach were employed. The hydrogen peroxide concentration at 2.40 mM could be recognized by naked eye observation with good accuracy (R² = 0.90), stability and reproducibility. Furthermore, the proposed sensor can be applied to determine the glucose concentration using the glucose-oxidase system.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66719
Type: Senior Project
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Napat_Pr_Se_2558.pdf1.53 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.