Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6692
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวราภรณ์ ชัยวัฒน์-
dc.contributor.authorเบญจวรรณ ลุ้งบ้าน-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.coverage.spatialไทย-
dc.coverage.spatialสงขลา-
dc.date.accessioned2008-04-24T09:33:49Z-
dc.date.available2008-04-24T09:33:49Z-
dc.date.issued2548-
dc.identifier.isbn9741424086-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6692-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstractศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่อพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ และการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรม กับความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น พร้อมทั้งศึกษาอำนาจในการทำนายของปัจจัยดังกล่าว กับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน จังหวัดสงขลา จำนวน 400 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็น แบบสอบถามเจตคติต่อพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น แบบสอบถามการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น แบบสอบถามการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น แบบสอบถามความตั้งใจเกี่ยวกับการกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น และแบบสอบถามพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวันรุ่นตอนต้น ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีความเที่ยงจากการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอบนาคเท่ากับ .80, .89, .87, .84 และ .50 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาจำนวนร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร็สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. วัยรุ่นตอนต้นจังหวัดสงขลามีพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.15 2. เจตคติต่อพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงเกี่ยวกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ และความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้นจังหวัดสงขลา มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = 0253, .281, .337 และ .378) 3. ความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ และการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ สามารถร่วมกันทำนายความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวันรุ่นตอนต้นจังหวัดสงขลาได้ 15.3% อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สร้างสมการการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ พฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ = .136Z ความตั้งใจกระทำพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพ + .110Z การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพen
dc.description.abstractalternativeTo examine the relationships among attitude, subjective norm, perceived behavioral control, intention to healthy eating behaviors of early adolescents in Songkla province. Study sample consisted of 400 lower secondary students in 3 schools in Songkla province. Subjects were selected by multistage random sampling. Instruments included the demographic data questionnaire, attitude towards healthy eating behaviors questionnaire, subjective norm questionnaire, perceived behavioral control questionnaire, intention to healthy eating behaviors questionnaire and healthy eating behaviors questionnaire. Content validity for all questionnaires was established by a panel of experts. Cronbach's alpha coefficients of the instruments were .80, .89, .87, .84, and .50, respectively. Descriptive statistics, Pearson product-moment correlation and stepwise multiple regression were used for statistical analysis. The results were as follows 1. Early adolescents in Songkla province had medium level of healthy eating behaviors. 2.There were positive correlations between attitude towards healthy eating behaviors, subjective norm, perceived behavioral control, and intention with healthy eating behaviors of early adolescents in Songkla province, at the level of .05 (r = .253, .281, .337, and .378 respectively). 3. Perceived behavioral control and intention significantly predicted 15.3% of the variance of healthy eating behaviors in early adolescents in Songkla province, at the level of .05, The equation derived from the standardized score was: Healthy eating behaviors = .136Z intention + .110Z Perceived behavioral control.en
dc.format.extent1342840 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectพฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- สงขลาen
dc.subjectวัยรุ่น -- ไทย -- สงขลาen
dc.subjectวัยรุ่น -- โภชนาการ -- ไทย -- สงขลาen
dc.titleความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรรกับพฤติกรรมบริโภคเพื่อสุขภาพในวัยรุ่นตอนต้น จังหวัดสงขลาen
dc.title.alternativeRelationships between selected factors and health eating behaviors of early aldolescents, Songkla Provinceen
dc.typeThesises
dc.degree.nameพยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineพยาบาลศาสตร์es
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorWaraporn.Ch@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Nurse - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Benjawan_Lu.pdf1.31 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.