https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6750
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จิราภรณ์ ธนียวัน | - |
dc.contributor.author | ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.description.abstract | ทำการทดลองแยกยีสต์จากแหล่งต่างๆ จากตัวอย่างทั้งหมด 183 ตัวอย่าง พบว่ามีสายพันธุ์ยีสต์ที่มีความสามารถในการฆ่าได้ดี 36 สายพันธุ์ กลุ่มของยีสต์ที่จัดแยกตามความกว้างของโซนใส พบว่าสายพันธุ์ที่ให้ความกว้างสูงสุดได้แก่ T1, N2, G2.1 และ 5/19 กลุ่มของยีสต์ที่มีความสามารถในการฆ่ายีสต์ที่ใช้ทดสอบสายพันธุ์อื่นๆ ได้ 9-17 ชนิด ได้แก่ T1, N1, N2, N12, 5/19 และ 5/24 ที่ฆ่าได้ 4-8 ชนิด ได้แก่ G2.1, N3, N5, N6, N11, 5/22, 5/34 และ 5/39 จากการทดสอบคุณสมบัติทางสรีรวิทยาและสัณฐานวิทยาของเชื้อยีสต์สามารถจำแนกออกได้เป็น 5 สกุล คือ Hansenuls sp, Kloeckera sp, Trichosporon sp, Torulopsis sp และ Candida sp ได้นำยีสต์ที่ได้ทดสอบแล้วว่ามีความสามารถในการฆ่าเชื้อสูง และฆ่าเชื้ออื่นได้กว้างขวาง มาทดสอบต่อ 5 สายพันธุ์คือ T1 Hansenula sp), G2.1 (Kloeckera sp), N2, N12 (Hansenula sp) และ 5/19 (Trichosporon sp) จากการทดสอบการฆ่าเชื้อยีสต์สายพันธุ์ Torulopsis glabrata ที่ pH 4.525 องศาเซลเซียส ได้ผลความกว้างของโซนใสดังนี้ T1 0.830.5 ซม., G2.1 0.530.3 ซม., N2 0.5-0.3 ซม., N12 0.3-0.1 ซม., 5/19 0.8-0.5 ซม. และพบว่าเชื้อทดสอบมีค่า optimum pH ที่ 6-3.5 optinum temperature 25 องศาเซลเซียส-35 องศาเซลเซียส temperature stability แตกต่างกันในแต่ละสายพันธุ์ เช่น 5/19 จะมี stability ที่ 40 องศาเซลเซียส นานกว่า 180 นาที และที่ 45 องศาเซลเซียส 60 นาที ส่วน G2.1 และ N2 stability ที่ 40 องศาเซลเซียส 30 นาที และที่ 45 องศาเซลเซียส 5 นาที ทำนองเดียวกัน pH stability ของสายพันธุ์ 5/19 จะอยู่ในช่วง pH 2-10 ส่วนที่ T1 และ N2 ที่ pH 2-8 และ G2.1 ที่ pH 2.5-7 นอกจากนี้ยังพบว่าสายพันธุ์ 5/19 ประกอบด้วย L และ M ds RNA ส่วนสายพันธุ์ T1, G2.1, N2 และ N12 พบเพียง L-ds RNA จากการทดลองผสม สายพันธุ์คิลเลอร์ (T1) และสายพันธุ์ยีสต์ที่หมักให้แอลกอฮอล์ได้ดี (M30) โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่น สามารถคัดเลือดโคโลนีที่ให้โซนใสบน Galactose blue medium 91 สายพันธุ์ และเมื่อนำไปทดสอบการหมักน้ำตาล sucrose 12% และ Galactose 12% สามารถคัดเลือกสายพันธุ์ที่หมักได้ดี 70 สายพันธุ์ และเมื่อนำเชื้อเหล่านี้ไปทดสอบการหมักแอลกอฮอล์จากน้ำตาล sucrose 20% พบว่ามีสายพันธุ์ที่หมักแล้ววัดได้ % Brix ลดต่ำลงมากกว่าสายพันธุ์ T1 คือ สายพันธุ์ 105, 108 และ 109 และเมื่อนำไปวัดหาปริมาณของ แอลกอฮอล์ โดยใช้ GC จะได้ผลแตกต่างกันดังนี้ M30 = 10.45%, T1 = 6.27%, 105 = 7.66%, 108 = 8.34% และ 109 = 7.71% ตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | A total of 183 samples were isolated, among these, 36 gave better cidal effect. In accordance to size of clear zone, strains showing widest clear zones were T1, N2, G2.1 and 5/19, Strains T1, N1, N2, N12, 5/19 and 5/24 were capable of killing 9-17 types of test organisms while strains G2.1, N3, N5, N6, N11, 5/22, 5/34 and 5/39 were capable of killing 4/8 strains. Physiological and morphological studies made it possible to characterize these yeasts into 5 genera : Hansenula sp., Kloeckera sp, Trichosporon sp., Torulopsis sp., and Candida sp. Members with high cidal activity as well as wide range of killing of each genus were further tested. They were T1, N2, N12 (Hansenula sp), G2.1 (Kloeckera sp) and 5/9 (Trichosporon sp). For the clear zone, when tested with sensitive strain (Torulopsis glabrata), at pH 4.5, 25 C, the results given in term of width of clear zone were; T1 0.8-0.5 cm., G2.1 0.5-0.3 cm., N2 0.5-0.3 cm., N12 0.3-0.1 cm., 5/19 0.8-0.5 cm. The optimum pH and temperature for their cidal activities were of 6-3.5 and 25-35 C respectively. Thermal stability was varied among strains. Strain 5/19 was stable at 40 C over 180 minutes or at 45 C for 60 minutes while strains G2.1 and N2 were stable at 40 and 45 C for 30 and 5 minutes respectively. Strain 5/19 was stable at pH range of 2-10 while T2 N2 and G2.1 were stable between pH 2-8 and 2.5-7. In addition, it was found that strain 5/19 possessed L and M dsRNA whereas L-dsRNA alone were found in T1, G2.1, N2. When killer strain (T1) was fused with a high alcohol producer strain (M30) via protoplast fusion, 91 colonies that gave clear zone on galactose blue medium were selected and tested for their abilities to ferment 12% sucrose and 12% galactose. Amng strains tested 70 of them could ferment these two sugars rather well. There organisms, when subjected to alcohol fermentation from 20% sucrose, it was found that strains 105, 108 and 109 were capable to reduce % Brix to values lower than that produced by T1. Alcohol production determined by gas chromatography of strains M30, T1, 105, 108 and 109 were 10.45, 6.27, 7.66, 8.34 and 7.71% respectively. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ยีสต์ | en |
dc.subject | แอลกอฮอล์ | en |
dc.title | การคัดเลือกสายพันธุ์คิลเลอร์ยีสต์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการหมักแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง : รายงานผลการวิจัย | en |
dc.title.alternative | Selection of Killer yeast strains for alcohol fermentation | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | jiraporn.Th@chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |