DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์-
dc.contributor.author: กอแก้ว ปาลสุทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
dc.description.abstract: คอมพอสิตของพอลิโพรพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสและคอมพอสิตของพอลิโพรพิลีน/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสถูกเตรียมโดยการผสมแบบหลอมเหลวด้วยเครื่องอัดรีดแบบเกลียวคู่และขึ้นรูปเป็นชิ้นทดสอบด้วยกระบวนการอัดแบบ ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสที่ใช้ในงานนี้ถูกเตรียมโดยการไฮโดรไลซ์เศษใยฝ้ายด้วยกรดไฮโดรคลอริก คอมพอสิตทั้งที่เติมและไม่เติมสารช่วยผสมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ที่เตรียมได้ ถูกนำไปตรวจสอบสมบัติเชิงกล พฤติกรรมทางความร้อน และสัญฐานวิทยา ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการเติมไมโคร-คริสตัลลีนเซลลูโลสเข้าไปในในพอลิโพรพิลีน มีผลทำให้ความทนแรงดึง ยังส์มอดุลัส ความทนแรงกระแทกและอุณหภูมิการเกิดผลึกเพิ่มขึ้น ขณะที่ การยืดตัว ณ จุดขาด ดีกรีของความเกิดผลึกของพอลิโพพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสคอมพอสิต มีค่าลดลง อย่างไรก็ตามสมบัติเชิงกล และเสถียรภาพทางความร้อนถูกปรับปรุงเมื่อเติมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์เข้าไปในพอลิโพรพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสคอมพอสิต ทั้งนี้เนื่องจากคอมพอสิตที่ดัดแปรด้วยสารช่วยผสมมีความเข้ากันได้เชิงพื้นผิวมากกว่าคอมพอสิตไม่ผ่านการดัดแปร นอกจากนี้ พอลิบิวทิลีน-ซักซิเนตยังถูกใช้ในการเตรียมพอลิโพรพิลีน/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลส คอมพอสิต ผลของอัตราส่วนผสมและสารช่วยผสมต่อสมบัติเชิงกล พฤติกรรมทางความร้อนและสัณฐานวิทยาได้ถูกตรวจสอบ พบว่าการเติมพอลิบิวทิลีนซักซิเนตสามารถช่วยปรับปรุงความทนแรงกระแทกและสมบัติทางความร้อนของพอลิโพพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสคอมพอสิต อย่างไรก็ตาม ขอบเขตของการปรับปรุงขึ้นกับและเปลี่ยนแปลงตามปริมาณของไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลส พอลิบิวทิลีนซักซิเนต และพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ในคอมพอสิต
dc.description.abstractalternative: Polypropylene (PP)/microcrystalline cellulose (MCC) composites and PP/poly(butylene succinate) (PBS)/MCC composites were prepared by melt mixing on a twin screw extruder, followed by compression molding. MCC used in this work was prepared by hydrolyzing cotton waste with hydrochloric acid. The obtained composites with and without maleic anhydride grafted PP (PP-g-MA) as compatibilizer were investigated for their mechanical properties, thermal behaviors and morphology. The results indicated that the addition of MCC into PP had led to the increase of the tensile strength, Young’s modulus, impact strength and crystallization temperature, whilst the elongation at break and degree of crystallinity of the PP/MCC composites were decreased. However, the mechanical properties and thermal stability were improved with the incorporation of PP-g-MA into the PP/MCC composites. This is because the modified composites had better interfacial compatibility than the unmodified composites. PBS was also employed to prepare PP/PBS/MCC composites. The effects of blend ratio and compatibilizer on mechanical properties, thermal behaviors and morphology were also investigated. The addition of PBS into the PP/MCC composites was found to improve their impact strength and thermal stability. However, the extent of such improvement depends upon and varied with the amount of MCC, PBS and PP-g-MA in the composites.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โพลิโพรพิลีน-
dc.subject: ไมโครคริสตัลไลน์โพลิเมอร์-
dc.subject: Polypropylene-
dc.subject: Microcrystalline polymers-
dc.title: การปรับปรุงสมบัติของพอลิโพรพิลีนด้วยพอลิบิวทิลีนซักซิเนตและไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสที่เตรียมจากเศษใยฝ้าย
dc.title.alternative: Property improvement of polypropylene by poly(butylene succinate) and microcrystalline cellulose prepared from waste cotton fiber
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย