DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชลทิชา สุทธินิรันดร์กุล-
dc.contributor.author: เยาวลักษณ์ สุวรรณแข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9741701748-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสืบค้นสารนิเทศบนเว็บไซต์ของคณาจารย์และนักวิชาการมหาวิทยาลัย สุโขทัย ธรรมาธิราชในด้านวัตถุประสงค์ ความถี่ เวลาที่ใช้สืบค้น แหล่ง ของเว็บไซต์ กลยุทธ์ที่ใช้สืบค้น เนื้อหาและรูปแบบของสารนิเทศที่ได้รับ และสถานที่ที่ใช้สืบค้นรวมทั้งปัญหาในการสืบค้น ผลการวิจัยพบว่าคณาจารย์และนักวิชาการมหาวิทยาลัย สุโขทัยธรรมาธิราชจำนวนมากที่สุดมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการ มีความถี่ในการสืบค้นสารนิเทศบนเว็บไซต์ไม่แน่นอน ช่วงเวลาที่สืบค้นไม่แน่นอน ระยะเวลาที่ใช้สืบค้น 1-2 ชั่วโมง สืบค้นจากเว็บไซต์ของสถาบันอุดมศึกษา สืบค้นโดยใช้คำสำคัญโดยใช้คำแทนเนื้อหาของเรื่องที่ต้องการสืบค้น และสืบค้นจากสถานที่ทำงานผ่านเครือข่ายของมหาวิทยาลัย เนื้อหาที่สืบค้นในระดับมากได้แก่ ข่าว จากสำนักข่าว/สำนักพิมพ์ รูปแบบของสารนิเทศที่ได้รับในระคับปานกลางได้แก่ บรรณานุกรมและสาระสังเขป ปัญหาที่ประสบในระดับมาก คือ ระบบเครือข่ายขัดข้อง
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to study information search on web sites by faculty members and academics at Sukhothai Thammathirat Open University in terms of the objectives frequencies, search times, web sites sources, search strategies, subject contents and forms of information output, access places and problems เท searching web sites. Findings reveal that the purpose of most faculty members and academics at Sukhothai Thammathirat Open University is to keep pace with the academic progress. The search frequencies and search times are uncertain. The search time period is 1-2 hours. Most search academic institution web sites, use keywords by using words representing subject contents and access to web sites from their work offices via the university network. The subject content derived from searching at the high level is news from news agencies/publishers. The output format derived at the medium level is bibliographies and abstracts. The problem encountered at the high level is the down of the network system.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เว็บไซต์
dc.subject: การค้นหาทางอินเตอร์เน็ต
dc.subject: การค้นคืนสารสนเทศ
dc.title: การสืบค้นสารนิเทศบนเว็บไซด์ของคณาจารย์และนักวิชาการ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.title.alternativenformation search on web sites by faculty members and academics at Sukhothai Thammathirat Open University
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-