Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78645
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorพุทธรักษา วรานุศุภากุล-
dc.contributor.advisorภาณุวัฒน์ ผดุงรส-
dc.contributor.authorภารดี อ่อนสำโรง-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-05-20T08:31:15Z-
dc.date.available2022-05-20T08:31:15Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78645-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ศึกษาการวิเคราะห์หาปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry โดย delphinidin-3, 5-diglucoside เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาแห้ง โดยใช้วิธีการตรวจวิเคราะห์ในเชิงคุณภาพด้วยเทคนิค LC-MS/MS (LC-Triple-quadrupole) และวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัดจากผล maqui berry โดยวิธี HPLC-UV (High Performance Liquid Chromatography-Ultraviolet) ได้ 1.18±0.16% (w/w) และวิธี pH-differential ด้วยสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 520 นาโนเมตร ได้ 1.62±0.24 % (w/w) เมื่อเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ด้วยวิธี HPLC-UV กับวิธี pH-differential ด้วย t-test พบว่าการวิเคราะห์ทั้งสองวิธีได้ผลการวิเคราะห์ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เนื่องจากเทคนิคในการวิเคราะห์ pH-differential มีช่วงการดูดกลืนแสงของ anthocyanin ชนิดอื่นมาทับซ้อนกับ delphinidin-3, 5-diglucoside ทำให้ได้ผลการวิเคราะห์มากกว่าความเป็นจริงen_US
dc.description.abstractalternativeQuantitative analysis of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry was studied in this research. Delphinidin-3, 5-diglucoside is an antioxidant{u1001F0}that help nourish eyes and prevent dry eye disease. The qualitative analysis was performed using LC-MS/MS (LCTriple- quadrupole) technique. In addition, the delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry were determined by HPLC-UV (High Performance Liquid Chromatography- Ultraviolet) and pH differential using spectrophotometer at wavelength 520 nanometer which reported as 1.18±0.161 %(w/w) and 1.62±0.244 %(w/w), respectively. Comparing these two analysis methods by t-test, the determination of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry are significantly different at the 95% confidence level. This might be the positive error in pH-differential method due to the overlapped absorption of other anthocyanins with delphinidin-3, 5-diglucoside.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectแอนโทไซยานินส์en_US
dc.subjectAnthocyaninsen_US
dc.titleการตรวจหา delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry ด้วยเทคนิค LC-MS/MSen_US
dc.title.alternativeDetermination of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry by LC-MS/MSen_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
63-SP-CHEM-003 - Paradee Onsamrong.pdf38.52 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.