DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนาภัทร ปาลกะ-
dc.contributor.author: พุทธวรรธน์ ศุภพฤกษพงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: Programed cell death 1 (PD-1) เป็นโปรตีนที่มีการแสดงออกในเซลล์ภูมิคุ้มกันหลายชนิด ทั้งเซลล์ภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะ และเซลล์ภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด โปรตีน PD-1 มีบทบาทสำคัญ คือการกดการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน บทบาทของโปรตีน PD-1 มีการศึกษาอย่างมากในเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดที โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบสนองในสภาวะมะเร็ง แต่การศึกษาที่ผ่านมาเกี่ยวกับการแสดงออกของโปรตีน PD-1 ในเซลล์มอโนไซต์ และแมโครฝาจ ซึ่งเป็นเซลล์กลุ่มมัยอีลอยด์ ยังมีการศึกษาไม่มาก โดยมีรายงานการแสดงออกของโปรตีน PD-1 และโปรตีนตัวรับของ PD-1 คือ PD-L1 ในสภาวะโรคติดเชื้อ ทำให้องค์ความรู้เกี่ยวกับการแสดงออกของโปรตีน PD-1 และวิถีสัญญาณที่ควบคุมการแสดงออกของโปรตีนดังกล่าว ในเซลล์มอโนไซต์ และแมโครฝาจต้องการการศึกษาเพิ่มเติม ในงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาการแสดงออกของโปรตีน PD-1 ในเซลล์ไลน์มอโนไซต์ THP-1 และแมโครฝาจที่เหนี่ยวนำจาก THP-1 ในสภาวะต่าง ๆ ได้แก่ การเลี้ยงเซลล์ในอาหารเลี้ยงเซลล์ที่เก็บจากเซลล์ไลน์มะเร็ง การกระตุ้นด้วยไซโตไคน์ ผลที่ได้พบว่าเซลล์ไลน์มอโนไซต์ THP-1 มีการแสดงออกของโปรตีน PD-1 ในสภาวะปกติ แต่เมื่อเหนี่ยวนำให้เป็นแมโครฝาจด้วย phorbol 12-myristate 13-acetate (PMA) พบว่าการแสดงออกของโปรตีน PD-1 ลดลง นอกจากนี้ในสภาวะเลี้ยงเซลล์ในอาหารเลี้ยงเซลล์ที่เก็บจากเซลล์ไลน์มะเร็งพบว่าอาหารเลี้ยงเซลล์ไลน์มะเร็งไม่ส่งผลโดยตรงต่อระดับการแสดงออกของโปรตีน PD-1 เมื่อกระตุ้นโดยไซโตไคน์ พบว่า M-CSF และ TGF-β ทำให้การแสดงออกของโปรตีน PD-1 ในเซลล์ไลน์มอโนไซต์ THP-1 ลดลง ซึ่งในประเด็นดังกล่าวยังไม่เคยมีการรายงานมาก่อน ซึ่งองค์ความรู้นี้จะช่วยให้เข้าใจวิถีสัญญาณต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการแสดงออกของโปรตีน PD-1 ได้มากขึ้น อีกทั้งการยับยั้งวิถีสัญญาณ PD-1/PD-L1 ด้วย BMS-1166 ไม่พบผลของการขัดขวางวิถีสัญญาณต่อการอยู่รอดของเซลล์ไลน์มอโนไซต์ THP-1 ผลการศึกษาที่รายงานไปข้างต้น สามารถต่อยอดในการศึกษาหน้าที่ของ PD-1/PD-L1 และการควบคุมวิถีสัญญาณ PD-1/PD-L1 ในเซลล์มอโนไซต์ และแมโครฝาจในภาวะโรคต่าง ๆ ต่อไป
dc.description.abstractalternative: Programed cell death 1 (PD-1) protein is expressed in many immune cells, both adaptive and innate immune cells. It is well known that PD-1 plays an important role in suppressing the function of the immune cells. Especially in T-lymphocytes, in responding to cancer cells. But the investigation of PD-1 expression in monocytes and macrophages has not yet been reported. Previous studies focused on the expression of PD-1 and its ligand, PD-L1, in infectious disease condition or cancer. However, the studies about the expression of PD-1 and its regulatory pathways in monocytes and macrophages have not been documented. Here we aimed to study the expression of PD-1 in THP-1, a human monocyte cell line, and THP-1 derived macrophage in various culture conditions including cancer conditioned mediums (CMs) and cytokine treated conditions. We found that THP-1 constitutively expressed PD-1. But when THP-1 was induced to be macrophages by phorbol 12-myristate 13-acetate{u1001F0}(PMA), the expression of PD-1 protein was dramatically decreased. In CMs culture condition, PD-1 expression level was not affected. Treating of THP-1 with macrophage colony-stimulating factor (M-CSF) and transforming growth factor beta (TGF-β) decreased PD-1 protein level which have not been reported before. Taken together, this finding revealed that PD-1 expression in THP-1 is regulated by different stimuli. Inhibition of PD- 1/PD-L1 pathway by BMS-1166 inhibitor was not affected THP-1 survivability. According to our results, functional study and regulation of PD-1/PD-L1 pathway on monocytes and macrophages can be done in many disease conditions in the future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ภูมิคุ้มกันด้านเซลล์
dc.subject: เม็ดเลือดขาว
dc.subject: Cellular immunity
dc.subject: Leucocytes
dc.title: PD-1 ในมอโนไซต์ และแมโครฝาจ และวิถีสัญญาณที่ควบคุมการแสดงออก
dc.title.alternative: PD-1 in monocytes and macrophages and its regulatory pathways
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย