DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ-
dc.contributor.author: ศศิธร พิรุฬ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: สารนิพนธ์ (วท.ม.)—จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบต้นทุนการใช้รถยนต์ปิกอัพไฟฟ้ากับรถยนต์ปิกอัพเครื่องยนต์สันดาปภายใน ของบริษัทกรณีศึกษาขนส่งอะไหล่รถยนต์ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลโดยทำการเปรียบเทียบราคาค่าเช่ารถแบบรวมสัญญาบริการในเวลา 5 ปีของรถทั้ง 2 ประเภทโดยใช้แนวคิดบัญชีต้นทุนการวิเคราะห์ต้นทุนแล้วนำข้อมูลมาเปรียบเทียบหากมีความผันผวนของราคาน้ำมันดีเซล บี7 จะส่งผลต่อต้นทุนอย่างไร รวมถึงค่าความผันผวนของค่า FT ของการไฟฟ้า และการซื้อขายคาร์บอนเครดิต แล้วสรุปต้นทุนการใช้รถทั้ง 2 ประเภท นำข้อมูลที่สรุปได้นำเสนอผู้บริหาร 5 ท่านเพื่อการตัดสินใจ โดยใช้ทฤษฎีกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) เพื่อประเมินผลการพิจารณาเลือกของผู้บริหาร จากผลผู้บริการมีการเลือกใช้รถยนต์ปิกอัพเครื่องยนต์สันดาปในโดยมีค่าน้ำหนักความสำคัญ 69 % และรถยนต์ปิกอัพไฟฟ้ามีค่าน้ำหนักความสำคัญ 31%
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is the cost comparison between electric trucks and internal combustion engine trucks in the spare part transportation business. The scope of this study is 5 years lending truck contract. This study uses the cost accounting concept for the effect of diesel B7, electricity FT, and carbon credit fluctuation. These data were presented to 5 executives for decision making. Then, The AHP concept is used to evaluate. Finally, the result is internal combustion engine truck has a weight important 69% and the electric truck has 31%.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2021.235-
dc.subject: รถบรรทุก
dc.subject: การขนส่งด้วยรถบรรทุก -- ต้นทุน
dc.subject: Trucks
dc.subject: Trucking -- Costs
dc.title: เปรียบเทียบต้นทุนการใช้รถยนต์ปิกอัพไฟฟ้า และรถยนต์ปิกอัพเครื่องยนต์สันดาปภายในธุรกิจขนส่งอะไหล่รถยนต์
dc.title.alternative: Cost comparison between electric truck and internal combustion engine truck in automotive parts transportation
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.IS.2021.235-