https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81960
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ณัฏฐิตา ชวนเกริกกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | กระบวนการฉีดขึ้นรูปวัสดุผงและการเผาผนึกโดยไม่ใช้ความดัน สามารถใช้เตรียมชิ้นงานจากวัสดุเซรามิกชนิดเซอร์โคเนียที่มีความหนาแน่นมากกว่าร้อยละ 95 ของค่าความหนาแน่นตามทฤษฎีได้ ส่วนผสมสำหรับการฉีดขึ้นรูปประกอบด้วยผงเซอร์โคเนียที่มีขนาดอนุภาค 1 ไมโครเมตร ในปริมาณร้อยละ 38 โดยปริมาตร ตัวประสานที่ใช้ประกอบด้วยพอลิเอทิลีนไกลคอลซึ่งสามารถละลายน้ำได้ และพอลิไวนิลบิวทิรอลที่ถูกกำจัดด้วยการใช้ความร้อน ในอัตราส่วนร้อยละ 85 และ ร้อยละ 15 โดยน้ำหนัก การศึกษาการกำจัดตัวประสานโดยใช้น้ำพบว่า อุณหภูมิของน้ำส่งผลต่ออัตราการกำจัดตัวประสาน โดยเมื่อใช้น้ำที่มีอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จะสามารถกำจัดได้เร็วกว่านำที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ค่าความแข็งแรงของชิ้นงานหลังจากฉีดขึ้นรูปและหลังการกำจัดตัวประสาน มีค่าเป็น 0.80 MPa และ 3.02 MPa ตามลำดับ ความหนาแน่นของชิ้นงานหลังเผามีค่าเพิ่มขึ้น เมื่อเพิ่มอุณหภูมิในการเผาตั้งแต่ 1300 1400 องศาเซลเซียส ชิ้นงานมีการหดตัวอยู่ในช่วงร้อยละ 22-25 | en_US |
dc.description.abstractalternative | Zirconia specimens with highest density of 95% of the theoretical value were successfully produced by a combination of powder injection moulding technique with a pressureless sintering. The feedstock comprised of zirconia powder having 1 micron size diameter at 38 vol% powder loading. The water soluble binder (polyethylene glycol, PEG) could be removed by water immersion method while the remaining polyvinyl butyral (PVB) was removed by thermal debinding. It was found that temperature of water affected rate of binder removal as the rate increased with higher temperature. The 3-point bending strength for as-leached specimens was higher than that of as-moulded specimens, values of 3.02 and 0.080 MPa, respectively. Density of sintered specimens increased with increasing sintering temperature from 1300 to 1400 °C. The shrinkage of 22-25 % was observed. | en_US |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2561 สัญญาเลขที่ GB-B_61_099_62_02 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, | en_US |
dc.subject | เซอร์โคเนียมออกไซด์ | en_US |
dc.subject | การฉีดขึ้นรูปผง | en_US |
dc.subject | Zirconium oxide | en_US |
dc.subject | Powder injection molding | en_US |
dc.title | การเตรียมเซอร์โคเนียความหนาแน่นสูงโดยกระบวนการฉีดขึ้นรูปวัสดุผงและการเผาผนึกโดยไม่ใช้ความดัน | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of high density zirconia by powder injection moulding and pressureless sintering | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |