Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81970
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | เรวดี สันถวไมตรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2023-03-15T10:35:09Z | - |
dc.date.available | 2023-03-15T10:35:09Z | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.identifier.uri | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81970 | - |
dc.description | นักเรียนออทิสติก -- นักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา -- วีดิทัศน์แสดงต้นแบบพฤติกรรม (Video Modeling) -- การให้ข้อมูลย้อนกลับจากวีดิทัศน์แสดงพฤติกรรมของนักเรียน (Video Feedback) -- ทักษะการประกอบอาหารและผลกรทบของรูปแบบการสอนต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง -- การวิจัยแบบตัวอย่างวิจัยเดี่ยว (Single Subject Design) | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อศึกษาทักษะการประกอบอาหารของนักเรียนออทิสติกและนักเรียนที่บกพร่องทางสติปัญญาโดยใช้รูปแบบการสอนด้วยวีดิทัศน์แสดงต้นแบบพฤติกรรม (Video Modeling) และ การให้ข้อมูลย้อนกลับจากวีดิทัศน์แสดงพฤติกรรมของนักเรียน (Video Feedback) 2) เพื่อศึกษาผลกระทบของการใช้รูปแบบการสอนดังกล่าวต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นักเรียน ผู้ปกครอง และอาจารย์ โดยใช้การวิจัย เชิงทดลองแบบกลุ่มตัวอย่างเดี่ยว (Single-Subject Design) รูปแบบหลายเส้นฐานข้ามพฤติกรรม Multiple-Baseline Design across Behavior โดยใช้กระบวนการเก็บข้อมูลทำซ้ำกับกลุ่มตัวอย่าง 3 คน ในรูปแบบเดียวกันซึ่งเป็นนักเรียนออทิสติก เพศชาย 2 คน และนักเรียนที่บกพร่องทางสติปัญญา เพศหญิง 1 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) วีดิทัศน์แสดงต้นแบบพฤติกรรม จำนวน 3 วีดิทัศน์ 2) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้วีดิทัศน์แสดงต้นแบบพฤติกรรม (Video Modeling) และการให้ข้อมูลย้อนกลับจากวีดิทัศน์แสดงพฤติกรรมของนักเรียน (Video Feedback) 3) แบบประเมินการปฏิบัติทักษะการประกอบอาหาร และ 4) แบบประเมินผลกระทบการใช้รูปแบบการสอนฉบับสำหรับนักเรียน และ ฉบับสำหรับผู้ปกครองและอาจารย์ ผลการวิจัย พบว่า1) กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 คน มีร้อยละคะแนนความถูกต้องการปฏิบัติทักษะการประกอบอาหารแต่ละรายการสูงขึ้นหลังการใช้รูปแบบการสอนด้วยวีดิทัศน์แสดงต้นแบบพฤติกรรม (Video Modeling) และการให้ข้อมูลย้อนกลับจากวีดิทัศน์แสดงพฤติกรรมของนักเรียน (Video Feedback) ทั้งในระยะจัดกระทำ ระยะนำไปใช้ และระยะติดตามผลจึงสนับสนุนสมมติฐานการวิจัย 2) นักเรียน ผู้ปกครอง และอาจารย์ ให้คะแนนที่แสดงว่า เห็นด้วย กับการใช้รูปแบบการสอนในแง่ของการตั้งวัตถุประสงค์และการเลือกทักษะ กระบวนการ และผลของรูปแบบการสอน และเห็นว่ารูปแบบการสอนให้ผลกระทบไปในทางบวกที่เป็นประโยชน์กับนักเรียน คือสามารถปฏิบัติทักษะการประกอบอาหารตามรายการที่กำหนดได้ | en_US |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนสนับสนุนโดย เงินทุนเพื่อการวิจัย กองทุนคณะครุศาสตร์ ปีงบประมาณ 2564 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เด็กออทิสติก -- การศึกษา | en_US |
dc.subject | เด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา | en_US |
dc.subject | คนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา -- การศึกษา | en_US |
dc.subject | การปรุงอาหารสำหรับคนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา | en_US |
dc.title | การพัฒนาทักษะการประกอบอาหารของนักเรียนออทิสติกและนักเรียนที่บกพร่องทางสติปัญญาโดยใช้รูปแบบการสอนด้วยวีดิทัศน์แสดงต้นแบบพฤติกรรมและการให้ข้อมูลย้อนกลับจากวีดิทัศน์แสดงพฤติกรรมของนักเรียน : รายงานการวิจัย | en_US |
dc.title.alternative | The Development of Cooking Skill for Children with Autism and Children with Intellectual Disability by Using Video Modeling and Video Feedback Techniques | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
Appears in Collections: | Edu - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Res_Ed_Ravadee Sa_2565.pdf | รายงานการวิจัยฉบับเต็ม (Fulltext) | 117.7 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.