Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82156
Title: การเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 ในผู้ป่วยโรคจิตเภท: บทความฟื้นฟูวิชาการ
Other Titles: Omega-3 fatty acid supplementation in patients with schizophrenia: review article
Authors: พิมผกา สันธิ
สุญาณี พงษ์ธนานิกร
ทิพวรรณ ศิริเฑียรทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
Subjects: ผู้ป่วยจิตเภท
จิตเภท -- การรักษาด้วยยา
กรดไขมันโอเมกา 3
Issue Date: Mar-2565
Publisher: สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา
Citation: วารสารสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา 16,1 (มี.ค. 2565) หน้า 68-82
Abstract: วัตถุประสงค์ : เพื่อทบทวนวรรณกรรมและประเมินผลของการเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 ต่อการป้องกันและควบคุมอาการของโรคจิตเภท วัสดุและวิธีการ : สืบค้นบทความต้นฉบับประเภทการวิจัยทางคลินิกแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม แบบปกปิดสองทาง ที่ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษในฐานข้อมูล PubMed และ Embase โดยใช้คำสำคัญในการสืบค้นคือ omega-3 fatty acid, ultra-high risk for psychosis, first-episode schizophrenia, chronic schizophrenia จากนั้นสังเคราะห์และอภิปรายข้อมูลจากงานวิจัยฉบับเต็ม ผล : มีการศึกษาทั้งหมด 131 เรื่อง ตัดบทความซ้ำซ้อนและสังเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับเรื่องที่ศึกษาได้ 15 เรื่อง เป็นการศึกษาในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมากต่อการเกิดอาการทางจิต 8 เรื่อง การศึกษาในผู้ป่วยโรคจิตเภทครั้งแรก 4 เรื่อง และการศึกษาในผู้ป่วยโรคจิตเภทเรื้อรัง 3 เรื่อง พบว่าการเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 ขนาด 1.2 กรัมต่อวันในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมากต่อการเกิดอาการทางจิต มีอัตราการเกิดอาการทางจิตน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ร้อยละ 4.9 และร้อยละ 27.5 ตามลำดับ, p-value 0.007) การเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 ขนาด 1.14 - 2.2 กรัมต่อวัน ร่วมกับการใช้ยารักษาโรคจิตสามารถลดความรุนแรงของอาการทางจิตของผู้ป่วยโรคจิตเภทครั้งแรก แต่ไม่สามารถป้องกันอาการกำเริบได้ ในขณะที่การเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 ขนาด 1 - 3 กรัมต่อวัน รับประทานต่อเนื่อง 8 - 16 สัปดาห์ ร่วมกับการใช้ยารักษาโรคจิตในผู้ป่วยโรคจิตเภทเรื้อรังยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมเนื่องจากผลการศึกษาที่ผ่านมาขัดแย้งกัน สรุป : การเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 มีแนวโน้มช่วยลดอัตราการเกิดอาการทางจิตได้ในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมาก และช่วยลดความรุนแรงของอาการทางจิตของผู้ป่วยโรคจิตเภทครั้งแรกได้ แต่ประโยชน์ในผู้ป่วยโรคจิตเภทเรื้อรังยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติม
Other Abstract: Objectives: To review the literature and evaluate the effects of omega-3 fatty acid supplementation on the prevention and control of schizophrenia symptoms. Material and Methods: We searched for the original articles which were double-blind randomized controlled clinical trials published in English in the PubMed and Embase, using the following keywords: omega-3 fatty acid, ultra-high risk for psychosis, first-episode schizophrenia and chronic schizophrenia. Full texts were synthesized and discussed. Results: A total of 131 studied were retrieved and screened. There were 8 studies from population at ultra-high risk for psychosis (UHR), 4 studies from patients with first-episode schizophrenia (FES) and 3 studies from patients with chronic schizophrenia. Omega-3 fatty acids supplementation at 1.2 g/day in UHR population could significantly lower the incidence of psychotic symptoms than the placebo group (4.9% and 27.5%, respectively, p-value 0.007). Daily supplementation of 1.14 - 2.2 g omega-3 fatty acids in combination with antipsychotic drugs reduced the severity of psychotic symptoms in patients with FES but it was ineffective to prevent relapse. Inconsistent results were reported when supplemented with 1 - 3 g/day of omega-3 fatty acids for 8 - 16 weeks, in combination with antipsychotic drugs in patients with chronic schizophrenia. Conclusion: Omega-3 fatty acid supplementation is likely to reduce the incidence of psychosis in population at ultra-high risk for psychosis and can reduce the severity of psychotic symptoms of patients with FES. Further studies are still required to confirm the benefit of omega-3 fatty acid supplementation in patients with chronic schizophrenia.
URI: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82156
URI: https://he01.tci-thaijo.org/index.php/journalsomdetchaopraya/article/view/249864
ISSN: 2697-651X
Type: Article
Appears in Collections:Thai Journal Article

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
html_submission_85139.htmlบทความวารสารฉบับเต็ม (Fulltext)2.8 kBHTMLView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.