https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9562
Title: | ผลของการเล่านิทานประกอบหุ่นมือเพื่อสอนเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนให้ปฏิเสธการชักชวนของบุคคลแปลกหน้า |
Other Titles: | The effect of hand puppet story-telling in teaching preschool children to resist the lures of strangers |
Authors: | พนิตดา แสงวณิช |
Advisors: | ประไพพรรณ ภูมิวุฒิสาร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | psy@chula.ac.th |
Subjects: | การเล่านิทาน เด็กวัยก่อนเข้าเรียน หุ่นมือ การโน้มน้าวใจ จิตวิทยาเด็ก |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาผลของการเล่านิทานประกอบหุ่นมือเพื่อสอนเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนให้ปฏิเสธการชักชวนของคนแปลกหน้า กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 120 คน จากโรงเรียนในจังหวัดจันทบุรีจำนวน 3 โรงเรียน โดยแบ่งเป็นโรงเรียนละ 40 คน เครื่องมือที่ใช้ทดลองประกอบด้วยนิทานประกอบหุ่นมือจำนวน 10 เรื่อง ซึ่งแกนของเรื่องเน้นถึงพฤติกรรมการปฏิเสธและการตอบตกลงการชักชวนของคนแปลกหน้า และผลกรรมที่ได้รับจากพฤติกรรมที่แสดงออกของตัวแบบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ไค-สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า เด็กในกลุ่มทดลองที่ได้ดูตัวแบบในนิทานประกอบหุ่นมือมีพฤติกรรมตอบปฏิเสธการชักชวนของคนแปลกหน้าสูงกว่าเด็กในกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ดูตัวแบบในนิทานประกอบหุ่นมืออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 |
Other Abstract: | To study the effect of hand puppet story-telling in teaching preschool children to resist the lures of strangers. The subjects were one hundred and twenty preschool children, from three schools, in Chantaburi province. The research instrument consisted of 10 stories, with the main theme emphasized on refusing and accepting stranger persuasion and consequences of modelsʼ behaviours. The data were analyzed by Chi - square. The result shows that : Children in the experimental group who had listened to the stories by the hand puppet showed significantly higher refusal behavior to stranger persuasion than children in the control group (p < .05). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9562 |
ISBN: | 9741735154 |
Type: | Thesis |