DSpace Repository
ผลของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การต่อผลการประเมินการปฏิบัติงาน
dc.contributor.advisor ชวินท์ ธัมมนันท์กุล
dc.contributor.author อรภา ตั้งสัตยาชีพ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2546
dc.identifier.isbn 9741735715
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการหาความสัมพันธ์ที่แท้จริงระหว่าง พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ กับผลการประเมินการปฏิบัติงานโดยกำจัดอิทธิพลของความชอบ โดยกลุ่มตัวอย่างในครั้งนี้ คือ ผู้บังคับบัญชาซึ่งเป็นผู้ประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน และพนักงาน โดยผู้วิจัยทำการสุ่มตัวอย่าง จำนวน 566 คน (ผู้บังคับบัญชาจำนวน 283 คน พนักงานจำนวน 283 คน) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยจำนวน 2 ชุด เป็นแบบสอบถามสำหรับผู้บังคับบัญชาประเมินพนักงาน และพนักงานประเมินตนเอง ซึ่งในแบบสอบถามจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ แบบสอบถามพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ความชอบของผู้บังคับบัญชาที่มีต่อพนักงาน และผลการประเมินการปฏิบัติงานครั้งล่าสุดของพนักงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ครั้งนี้ คือ สหสัมพันธ์เชิงซ้อน และสหสัมพันธ์เชิงส่วน ผลการศึกษาพบว่า ความชอบเป็นตัวแปรสื่อระหว่างพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ กับผลการประเมินการปฏิบัติงาน โดยเมื่อหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การกับผลการประเมินการปฏิบัติงานโดยมิได้กำจัดอิทธิพลของความชอบ พบว่ามีค่าความสัมพันธ์เท่ากับ .71 (p<.01) แต่เมื่อกำจัดอิทธิพลของความชอบ พบว่ามีค่าความสัมพันธ์เท่ากับ .32 (p<.01) และเมื่อทำการศึกษาพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การโดยแบ่งตามลักษณะของ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ พบว่าพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การที่มีต่อบุคคลมีค่าความสัมพันธ์กับความชอบ และผลการประเมินการปฏิบัติงานสูงกว่าพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การที่มีต่อองค์การมีความสัมพันธ์กับความชอบ และผลการประเมินการปฏิบัติงาน (p<.01) แต่เมื่อทำการกำจัดอิทธิพลของความชอบแล้ว พบว่าพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การที่มีต่อบุคคลมีความสัมพันธ์กับผลการประเมินการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกับพฤติกรรมกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การที่มีต่อองค์การมีความสัมพันธ์กับผลการประเมินการปฏิบัติงาน (p<.01) en
dc.description.abstractalternative The purpose of this research is to study the relationship between organizational citizenship behavior (OCB) and performance. Five hundred and sixty six supervisors and subordinates were subjects of this study. In this study, the supervisors rated the organizational citizenship behavior of 283 subordinates and the subordinates rated themselves. The questionnaire consists of three parts: organizational citizenship behavior, liking of rater for the ratee and performance. Multiple Correlation and Partial Correlation were used for statistical analysis. The results indicate that liking is a meaditor of the relationship between organizational citizenship behavior and performance. When liking effect is included, the correlation between organizational citizenship behavior and performance is 0.71. This correlation decreases to 0.32 when the liking effect is controlled. It is also found that organizational citizenship behavior directed toward individuals has positive correlation with liking and performance more than organizational citizenship behavior directed toward organization (p<.01). The result is different when the liking effect is controlled, the positive correlation of organizational citizenship behavior directed toward individuals with performance showed a statistically not significant different from the positive correlation of organizational citizenship behavior directed toward organization with performance. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject การทำงาน -- การประเมิน en
dc.subject พฤติกรรมองค์การ en
dc.subject สัมพันธภาพในงาน en
dc.subject การประเมินผลงาน en
dc.title ผลของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การต่อผลการประเมินการปฏิบัติงาน en
dc.title.alternative Effects of organizational citizenship behavior on performance en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล