DSpace Repository

การผลิตอาหารเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคข้อกระดูกเสื่อมจากเปลือกอาหารทะเล : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author มงคล สุขวัฒนาสินิทธิ์
dc.contributor.author อนวัช อาชวาคม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2010-01-06T09:37:34Z
dc.date.available 2010-01-06T09:37:34Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11926
dc.description.abstract การย่อยไคตินจากแกนหมึกด้วยเอนไซม์จากรา Aspergillus fumigatus และโคลนแบคทีเรีย Serratia sp. สามารถผลิตเอ็น-แอซีทิล-ดี-กลูโคซามีน (GlcNAc) และเอ็น,เอ็น-ไดแอซทิลไคโตไบโอส [(GIcNAc)2] อย่างเฉพาะเจาะจงได้ เอนไซม์จากรา Aspergillus fumigatus (4 U/1 g of chitin) สามารถย่อยไคติน (3% w/v) ที่ pH เป็น 3 อุณหภูมิ 40 ํC ได้ผลิตภัณฑ์เป็น GIcNAc ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 72% ภายในเวลา 2 วัน การย่อยไคติน (3% w/v) ด้วยเอนไซม์จากโคลนแบคทีเรีย Serratia sp. (1 U/1 g of chitin) ที่ pH เท่ากับ 6 อุณหภูมิ 37 ํC ทำการบ่มเป็นเวลา 6 วันให้ผลิตภัณฑ์เป็น (GIcNAc)2 และ GIcNAc ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ 43% และ 2.6% ตามลำดับ การทำให้ GlcNac และ (GlcNAc)2 บริสุทธิ์สามารถทำได้โดยการตกตะกอนด้วยเอทานอล ตามด้วยการกำจัดสีด้วยผงถ่านกัมมันต์หรือใช้คอลัมน์ที่มีผงถ่านกัมมันต์ให้ GIcNAc บริสุทธิ์ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 64% และ (GlcNac)2 บริสุทธิ์ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 40% การย่อยไคตินด้วยกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น โดยการใช้และไม่ใช้คลื่นอัลตราโซนิคเพื่อให้ได้เกลือกลูโคซามีน ไฮโดรคลอไรด์ (GIcNHCI) ซึ่งสภาวะที่ใช้ในการเตรียมเกลือ GIcNHCI คืออัตราส่วนไคตินต่อกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น 1:1 (w/w) ขณะนี้การทดลองของการย่อยไคตินด้วยกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้นอยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูล en
dc.description.abstractalternative The degradation of squid pen by using enzymes of aspergillus fumigatus and coned bacteria serratia sp. can be accomplished to specifically N-acetyl-D-glucosamine (GIcNAc) and NN-acetylchitobiose [(GIcNAc)2]. Enzyme of aspergillus fumigatus (4 U/1 g of chitin) can degrade chitin (3% w/v) at 40 ํC, pH 3, for 2 days, to give GlcNAc in 72% yield. The degradation of chitin (3% w/v) by using enzymes from bacteria serratia sp (1 U/1 g of chitin) at 37 ํC, pH 6, for 6 days, to produce both (GIcNAc)2 and GIcNAc in 72% and 2.6% yields respectively. The purification of GIcNAc and (GIcNAc)2 could be done by recrystallization following by either the activated charcoal decolorization or the activated charcoal column chromatography to obtain pure GIcNAc in 64% yield and pure (GIcNAc)2 and 40% yield. The degradation of chitin by using conc. HCI to obtain glucosamine hydrochloride salt (GIcNHCI) can be accomplished with or without ultrasonication. The conditions is to use chitin to conc. HCI ratio 1:1 (w/w) and the degradation by using conc. HCI is under investigation. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2550 en
dc.format.extent 2598964 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไคติน en
dc.subject ไคโตแซน en
dc.subject เอนไซม์ en
dc.subject กรดไฮโดรคลอริก en
dc.title การผลิตอาหารเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคข้อกระดูกเสื่อมจากเปลือกอาหารทะเล : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Production of amino sugar food supplement from squid pen en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Mongkol.S@Chula.ac.th
dc.email.author Anawat.A@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record