Abstract:
อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและมีการขยายตัวของการส่งออกอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี บางครั้งประเทศไทยประสบปัญหาในการส่งออกสินค้าสืบเนื่องจากการเข่งขันในตลาดโลกเพิ่มทวีมากขึ้น มีมาตรการการกีดกันทางด้านการค้าหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดมาตรฐานอาหารของประเทศคู่ค้า ดังนั้นเพื่อเป็นการประกันความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้บริโภคทั้งในและประเทศคู่ค้า รวมทั้งยกระดับคุณภาพของอาหารเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันเพื่อการส่งออกและสอดคล้องกับนโยบายปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้สมดุลและแข่งขันได้ การทำวิจัยเชิงบูรณการ เรื่อง “นวัตกรรม” จึงเป็นแนวทางหนึ่งของการพึ่งพาตนเองและนำไปสู่เป้าหมายของการแข่งขันได้ โดยงานวิจัยบูรณาการนี้ประกอบด้วยแผนงานวิจัยใหญ่ 4 แผนงานด้วยกันคือ (1) แผนงานวิจัยย่อยที่ 1 นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนา วิธีวิเคราะห์และชุดทดสอบ (2) แผนงานวิจัยย่อยที่ 2 นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพ (3) แผนงานวิจัยย่อยที่ 3 นวัตกรรมการพัฒนาระบบควบคุมและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร (4) การอบรมและเผยแพร่นวัตกรรมและความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหาร
Description:
แผนงานวิจัยย่อยที่ 1 นวัตกรรมการวิจัย และการพัฒนาวิธีวิเคราะห์และชุดทดสอบ -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 2 นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพ -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 3 นวัตกรรมการพัฒนาการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 4 การอบรมและเผยแพร่นวัตกรรมและความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหาร