dc.contributor.author |
อมราวรรณ อินทศิริ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2010-03-01T06:29:06Z |
2010-03-01T06:29:06Z |
dc.date.issued |
2546 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12079 |
dc.description.abstract |
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมต่อการสังเคราะห์เมโซพอรัสซิลิกาโดปด้วย 1-ฟีนิล-3-เมธิล-4-สเตียโรอิล-5-ไพราโซโลน (HPMSP) ผ่านกระบวนการโซล-เจลโดยมีปัจจัยที่ทำการศึกษา ได้แก่ ความเข้มข้นของตัวเร่งปฎิกิริยาและปริมาณของโมเลกุลที่ใช้โดปจากนั้นได้ทำการศึกษาสมบัติทางกายภาพของเมโซพอรัสซิลิกาโดปด้วย HPMSP ที่สังเคราะห์ได้โดยใช้เทคนิค XRD, BET, laser diffraction และ TGA ผลที่ได้ปรากฎว่าการใช้ 0.1 M NaOH เป็นตัวเร่งปฎิกิริยาและใช้ปริมาณ HPMSP เท่ากับ 0.06 โมลในการสังเคราะห์ ได้เมโซพอรัสซิลิกาโดปด้วย HPMSP ที่มีโครงสร้างเป็นผลึกและมีการกระจายของขนาดรูพรุนและการกระจายของขนาดอนุภาคอยู่ในช่วงแคบ เมื่อทำการศึกษาความสามารถในการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับ Cu(II) ของเมโซพอรัสซิลิกาชนิดนี้ พบว่าสามารถดูดซับ Cu(II) ได้ถึง 0.21 mol/kg ในสภาวะที่มี 0.1 M NaNo[subscript 3] ร่วมอยู่ด้วย การศึกษาผลกระทบของปริมาณซิลิกา ไอออนรบกวนชนิดอื่น, ความเข้มข้นของสารละลายโลหะและค่า pH ที่มีต่อการสกัด Cu(II) ได้แสดงให้เห็นว่าปริมาณการดูดซับโลหะของซิลิกามีค่าเพิ่มขึ้นตามปริมาณซิลิกาที่ใช้ในการสกัดและ pH ของสารละลายโลหะที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นยังได้ทำการศึกษาสมบัติในการสกัดโลหะชนิดอื่นเพิ่มเติมด้วย ได้แก่ Ni(II) และ Co(II) และพบว่าเมโซพอรัสซิลิกาโดปด้วย HPMSP เป็นตัวดูดซับที่ดีสำหรับธาตุทั้งสองชนิด การศึกษาการดีซอร์ฟชันโลหะพบว่าต้องใช้ 1 M HNO [subscript 3]ในการดีซอร์ฟโลหะทั้งสามชนิดออกจากโดปซิลิกา ทั้งนี้เป็นผลมาจากความเสถียรของสารประกอบเชิงซ้อนที่เกิดขึ้น |
en |
dc.description.abstractalternative |
The research projects is aimed at studying the appropriate conditions for synthesis of HPMSP doped mesoporous silica via a sol-gel process. The effects of catalyst concentration and amount of doping molecule were examined. The physical properties of HPMSP doped mesoporous silica were studies by XRD, BET, laser diffraction and TGA. The results showed that the HPMSP doped mesoporous silica synthesized from 0.1 M NaOH and 0.06 moles HPMSP was crystalline silica with narrow pore size distribution and narrow particle diameter distribution. The complexation ability of these mesoporous silica with respect to Cu(II) was studies. A Cu(II) sorption capacity of 0.21 mol/kg was obtained in a 0.1 M NaNo [subscript 3] medium. The effects of silica quantity, interfering ions, metal concentration and pH values on extraction of Cu(II) were also investigated. The studies revealed that metal sorption onto HPMSP doped mesoporous silica increases as the silica quantity and pH value increased. Further, the extraction behavior for other metals, Ni(II) and Co(II), was studies. The results indicated that HPMSP doped mesoporous silica was also a good sorbent for Ni(II) and Co(II). The study on metal desorption showed that 1 M HNO [subscript 3] solution was required to quantitatively release the metals from the doped silica due to the great stability of the complex. |
en |
dc.description.sponsorship |
กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช |
en |
4431417 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
โลหะ |
en |
dc.subject |
สารละลาย (เคมี) |
en |
dc.subject |
เมโซพอรัสซิลิกาโดป -- การสังเคราะห์ |
en |
dc.subject |
ซิลิกา -- การสังเคราะห์ |
en |
dc.title |
เมโซพอรัสซิลิกาโดปด้วย 1-ฟีนิล-3-เมธิล-4-สเตียโรอิล-5-ไพราโซโลน สำหรับโซลิดเฟสเอ็กซ์แทรคชันของโลหะจากสารละลายเอเควียส : รายงานวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
1-Phenyl-3-Methyl-4-Stearoyl-5-Pyrazolone (HPMSP) Doped Mesoporous Silica for solid phase extraction of metal from Aqueous solution |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
amarawan@sc.chula.ac.th |