dc.contributor.author | จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ | |
dc.coverage.spatial | ไทย | |
dc.date.issued | 2544 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยทั้งทางสังคมศาสตร์และทางมานุษยวิทยา โดยเก็บข้อมูลภาคสนามด้วยการสัมภาษณ์ผู้กระทำผิดทางเพศคดีข่มขืนในเรือนจำต่างๆทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 12 แห่ง โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น ได้กลุ่มตัวอย่าง รวม 444 ราย และทำการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกผู้กระทำผิดทางเพศจำนวน 10 ราย และเหยื่ออาชญากรรมทางเพศ จำนวน 7 ราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ลักษณะ บุคลิกภาพ ความสัมพันธ์ สถานที่ ช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงสูง และสถานการณ์ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมของผู้ที่ถูกข่มขืนกระทำชำเรา ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของผู้กระทำผิด และแสวงหาแนวทางการป้องกันมิให้ตกเป็นเหยื่อการถูกข่มขืนผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ สังคม : พบว่าผู้กระทำผิดทางเพศส่วนใหญ่เป็นหนุ่มโสดมีสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมต่ำแต่มีงานทำเป็นกิจลักษณะ ระดับการศึกษาต่ำ ขาดความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษาขาดความผูกพันกับบทบาทหน้าที่ทางสังคมของตน โดยเฉพาะในฐานะบิดา ลุง/ น้า ที่มีต่อบุตร/ หลานสาวในฐานะ “ผู้ชาย” และ “ผู้ใหญ่” ของสังคม วัฒนธรรม : ได้รับวัฒนธรรมรองและค่านิยมทางสังคมแบบชายเป็นใหญ่มาเป็นแบบแผนปฎิบัติ มีและใช้อำนาจที่อยู่เบื้องหลังบทบาทความเป็นชายกระทำต่อผู้หญิงอย่างไม่เท่าเทียมกันและปฎิบัติต่อหญิงราวกับทรัพย์สินที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนและแบ่งปันแก่เพื่อนชายด้วยกัน พฤติกรรม : พบว่ากระบวนการขัดเกลาสู่ความเป็น “ตัวตน” ของผู้กระทำผิดทางเพศเหล่านี้มีความบกพร่อง ไม่สามารถควบคุมความต้องการและยับยั้งชั่งใจได้ มีการแสดงพฤติกรรมสำส่อนด้วยการเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน และบ้างก็กระทำผิดผ่าน “สุราและยาเสพติด” ที่แปรสภาพสารเคมีภายในร่างกายไปจากปกติ จิตใจ : ผู้กระทำผิดทางเพศมีความต้องการได้รับการตอบสนองแรงขับทางเพศสูง ขณะที่มีความรู้สึกยับยั้งชั่งใจต่อความผิดบาปที่กระทำในระดับต่ำ และ “ขาดมุฑิตาจิต” (Victim Identification) ต่อเหยื่ออาชญากรรม กล่าวโดยสรุปได้ว่า “ผู้หญิง” กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศคดีข่มขืนในสังคมไทย คือ กลุ่มเด็กหญิงแรกรุ่น อายุระหว่าง 11-15 ปี ที่เป็นนักเรียน นักศึกษา ถูกข่มขืนที่บ้านเพื่อนหรือคนรู้จัก โดยคนรัก เพื่อน หรือคนรู้จัก ในช่วง 22.01-02.00 น. ซึ่งผู้กระทำผิดทางเพศสนใจเด็กผู้หญิงที่มีรูปร่างหน้าตาดี (หุ่นดี-ขาวอวบ-ขาสวย-หน้าอกใหญ่) แต่งกายล่อแหลม (นุ่งสั้น-รัดรูป-เสื้อ/ชุดบาง-สายเดี่ยว/เกาะอก) และไม่ระมัดระวังตัว (ยอมติดตามไปด้วย-ใกล้ชิดสนิทสนม-เหยื่อมีอาการมึนเมา-ผ่านมาในที่เปลี่ยวตามลำพัง) ตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | This research is a field research that used both Social Science and Anthropological Methods. Interview questionnaires were used to collect data from the sex crime offenders of 444 cases in 12 provincial corrections and used in-depth interview to collect the life history of 10 sex offenders and 7 victims. The objectives of the research are: to analyze the risking characteristics, relation, place, time and situation for rape and to find the measurement to prevent rape in the Thai society . The results of the research can be summarized as follows: Social: Most of the sex offenders are single, low economic and social status, low education, lack of sexology knowledge, and lack of commitment in their role and duty as father, uncle of the girl and society. Culture: Learning patriarchal sub-culture and used the power behind masculine to del. Unfair to female as male’s asset that can buy and share to their friends Behavior: There are flaws in socialization to be “self” of the sex offenders, could not control their sex drives, could not bare the temptation, promiscuity, and used alcohol and narcotics before rape. Mind: Hyper-sexual gratification, low shameless and lack of victim identification mind. In conclusion, factors risking to be rape victims for Thai female are debut, ages 11-15, be students, raped by their boyfriends, friend and neighbor at sex offenders’ houses and also the houses of their friends, during 22.01 pm.-02.00 am. Sex crime victim’s figures in the offender’s visions are: good looking shape, naked suit and careless. | en |
dc.description.sponsorship | กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อาชญากรรมทางเพศ -- ไทย | en |
dc.subject | เหยื่ออาชญากรรม | en |
dc.subject | สตรี -- ไทย | en |
dc.subject | ไทย -- ภาวะสังคม | en |
dc.title | ปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศของผู้หญิงไทย : รายงานผลการวิจัย | en |
dc.title.alternative | Factors risking to be sex crime victims of Thai female | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | jutharat.u@chula.ac.th |