DSpace Repository
การประดิษฐ์เครื่องปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิต : รายงานโครงการสิ่งประดิษฐ์
dc.contributor.author พิชญ์ ศุภผล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี
dc.date.issued 2545
dc.description.abstract เครื่องปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิตสามารถผลิตเส้นใยที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กมากระดับนาโนเมตรได้ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้มีลักษณะเป็นแผ่นผ้าที่ไม่ได้ทอ มีอัตราส่วนของพื้นผิวต่อปริมาตรของเส้นใยสูง มีรูพรุนขนาดเล็กมาก จึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย เช่น ควบคุมการปลดปล่อยยา วัสดุตกแต่งแผล ทำแผ่นเยื่อกั้นเพื่อใช้ในการกรองในอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นต้น การทำงานของเครื่องปั่นเส้นใยนี้ประกอบไปด้วย เครื่องจ่ายไฟฟ้าแรงสูงที่สามารถปรับค่าปริมาณศักย์ไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 0 ถึง 30 กิโลโวลต์ จะจ่ายศักย์ไฟฟ้าให้แก่สารละลายพอลิเมอร์โดยในโครงการนี้ใช้สารละลายไนลอน 6 ในกรดฟอร์มิกเข้มข้น 85% ซึ่งบรรจุอยู่ในหลอดฉีดยาชนิดแก้ว โดยมีเข็มฉีดยาทำหน้าที่เป็นอิเลคโทรด และควบคุมการไหลของสารละลายพอลิเมอร์โดยใช้ตัวปรับควบคุมการไหลของก๊าซไนโตรเจน เมื่อศักย์ไฟฟ้ากำลังสูงที่ไห้กับสารละลายไนลอน 6 สามารถเกิดแรงทางไฟฟ้าสูงกว่าแรงตึงผิวของสารละลายไนลอน 6 จะทำให้หยดของสารละลายที่บริเวณปลายเข็มฉีดยาเกิดการยืดตัวออก มีลักษณะรูปร่างเป็นรูปทรงกรวยและเกิดเป็นเส้นใยที่พุ่งออกจากปลายของทรงกรวยนั้น หลังจากนั้นจะแตกเป็นเส้นฝอย ได้เส้นใยไนลอน 6 ที่มีขนาดเล็กในช่วงประมาณ 60 ถึง 230 นาโนเมตรบนแผ่นอลูมิเนียมที่รองรับเส้นใย ซึ่งมีขนาดของเส้นใยที่ปั่นได้จะเพิ่มขึ้นตามความหนืดของสารละลายที่เพิ่มขึ้น en
dc.description.abstractalternative Electrospinning machine can produce fibers with diameter in the nanometer range. The non-woven fabrics were formed and possesses high surface-to-volume ratio. The electrospun fibers can be used in several applications such as for drug delivery system, wound dressing material, filter membrane for industries. The principle of this machine is the applied electric field from high voltage power supply which can adjust the amount of voltage from 0 to 30 kV are applied to polymer solution which served by nylon 6 solution in formic acid 85% contained in glass syringe through the needle which serve as electrode. Whenever the applied electrical force overcome the surface tension of solutions, the shape of the solution will change to cone shape or Taylor cone, and the jet will eject. And the splaying phenomenon will occur. The as-received fibers are in the range of 60 to 230 nanometer. The average diameter of the electrospun fibers are increased with increasing the viscosity of the solution. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เส้นใย en
dc.subject การปั่นด้าย en
dc.subject ไฟฟ้าสถิต en
dc.subject โพลิเมอร์หลอมเหลว en
dc.title การประดิษฐ์เครื่องปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิต : รายงานโครงการสิ่งประดิษฐ์ en
dc.title.alternative Electrospinning machine en
dc.type Technical Report es
dc.email.other pitt.s@chula.ac.th