DSpace Repository

ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ท้องถิ่นที่มีหน้าที่เฉพาะของสารพรีไบโอติกส์และแอนติออกซิเดนท์ : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author ปราณี อ่านเปรื่อง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.accessioned 2010-03-26T09:22:50Z
dc.date.available 2010-03-26T09:22:50Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12357
dc.description ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 1 ปัจจัยที่มีผลต่อการสกัดและตรึงรูปสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และกลิ่นของใบเตยหอม Pandanus amaryllifolius -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 2 กระบวนการทางเอนไซม์สำหรับแปรรูปไซรัปกล้วยหอม Musa acuminate cinn. เพื่อเป็นอาหารหน้าที่เฉพาะ -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 3 ผลของการสกัดด้วยเอนไซม์ต่อสารหน้าที่เฉพาะในฝรั่งแดง Psidium guajava l. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 4 การผลิตด้วยเอนไซม์และการหาลักษณะเฉพาะของไซรัปมะตูม Aegle marmel (l.) -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 5 ผลของการใช้เอนไซม์และสมบัติเชิงหน้าที่ของใยอาหารจากพุทราพันธุ์สามรส Ziziphus mauritiana lam. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 6 ผลของการใช้เอนไซม์ต่อเสถียรภาพของอิมัลชันจากไฮโดรไลเสทของมะม่วงน้ำดอกไม้ Mangifera indica l. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 7 การสกัดด้วยเอนไซม์และเสถียรภาพของสารให้สี ในแก้วมังกรพันธุ์เนื้อสีแดง Hylocereus polyrhizus Weber britton & rose -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 8 ปัจจัยที่มีต่อการสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและกลิ่นแตงฮันนีดิว en
dc.description.abstract การผลิตสารสกัดจากผักและผลไม้ท้องถิ่นเพื่อให้ได้สารที่มีหน้าที่เฉพาะด้านพรีไบโอติกส์และแอนติออกซิเดนท์ โดยใช้เทคนิคทางเอนไซม์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดของเหลวต่างๆ รวมทั้งสารให้สี กลิ่น รส และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่นๆ ตามแต่ละชนิดของวัตถุดิบ โดยไม่ผ่านกระบวนการแยกกากหรือใยอาหารออก ทำให้สารสกัดที่ได้ยังคงรักษาองค์ประกอบเดิม แต่มีความเข้มข้นมากขึ้น สามารถนำไปใช้ผสมในอาหารที่มีหน้าที่เฉพาะ (Functional food) เพื่อทดแทนสารสังเคราะห์ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบทางการเกษตร ซึ่งจากการวิจัยคัดเลือกผักและผลไม้ที่มีศักยภาพเพื่อพัฒนาเป็นสารปรุงแต่งสี กลิ่น รส และเนื้อสัมผัสในอาหาร ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะเฉพาะและการนำไปใช้งานได้ en
dc.description.abstractalternative Local fruits and vegetables contain many bioactive compounds including prebiotic and antioxidant. Enzymatic extraction is the efficiency process to extract colorants, unique flavors and aroma, and functional ingredients. These products not only maintain the important ingredients, but also increase the extract concentration, and still remain all of the dietary fiber. The product can be used as the natural ingredients in functional food, replacing the synthetic chemical compounds, value added agricultural products, and more convenient to use. From this research, to develop the potential fruits and vegetables for colorants, unique flavors and texture in food. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2550 en
dc.format.extent 8177966 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject สารสกัดจากพืช en
dc.subject สารอาหาร en
dc.subject พรีไบโอติกส์ en
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en
dc.subject อาหารฟังก์ชัน en
dc.subject ผัก -- ไทย en
dc.subject ผลไม้ -- ไทย en
dc.title ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ท้องถิ่นที่มีหน้าที่เฉพาะของสารพรีไบโอติกส์และแอนติออกซิเดนท์ : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Local fruits and vegetables products with functional substance of prebiotic and antioxidants en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Pranee.A@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record