DSpace Repository
Production of polyurethane using glycolyzed products from depolymerization of recycled polythylene terephthalate
dc.contributor.advisor Kroekchai Sukanjanajtee
dc.contributor.author Patta Soisuwan
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Graduate School
dc.date.issued 1997
dc.identifier.isbn 9746372602
dc.description Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 1997 en
dc.description.abstract To investigate recycling of post-consumer PET bottles into a chain extender for producing polyurethane, such that high benefit may be obtained. PET bottles was depolymerized in excess ethylene glycol. The glycolyzed product contained BHET, dimers and oligomers. Their terminated-hydroxyl groups would react with MDI to form the urethane linkage. Composition of glycolyzed products was dependent on depolymerization time and quantity of ethylene glycol used. It was found that better strength and flexibility of polyurethane were obtained when ethylene glycol was replaced by glycolyzed products as chain extender. en
dc.description.abstractalternative ศึกษาการนำบรรจุภัณฑ์ประเภทน้ำดื่มที่ทำจาก โพลีเอทีลีนเทเรฟทาเลตที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ให้ได้คุณค่าสูง โดยการสลายเพื่อใช้เป็นเชนเอกซ์เทนเดอร์ในการผลิตโพลียูรีเทน โดยนำขวดโพลีเอทีลีนเทเรฟทาเลตมาดีโพลีเมอไรซ์ ในเอทีลีนไกคอลที่มากเกินพอ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีส่วนประกอบของ โอลิโกเมอร์ ไดเมอร์ และบีสไฮดรอกซิลเอทิลเทเรฟทาเลต ซึ่งมีหมู่ไฮดรอกซิลอยู่บริเวณปลายสายของโมเลกุล ความยาวของโอลิโกเมอร์จะขึ้นอยู่กับเวลาที่ใช้ในการดีโพลีเมอไรซ์ และปริมาณของเอทีลีนไกคอล การดีโพลีเมอไรซ์ที่ใช้เวลามาก และปริมาณเอทีลีนไกคอลสูงทำให้เข้าสู่สมดุลได้รวดเร็ว และความยาวของโอลิโกเมอร์จะสั้น ได้ทดลองเปรียบเทียบโพลียูรีเทนที่ใช้เอทีลีนไกคอล เป็นเชนเอกซ์เทนเดอร์กับที่ได้จากผลิตภัณฑ์ไกลคอล จากการทดลองพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก การดีโพลีเมอไรซ์โพลีเอทีลีนเทเรฟทาเลต จะเพิ่มค่าความแข็งแรงและความยืดหยุ่นดีกว่าเอทีลีนไกคอล en
dc.language.iso en es
dc.publisher Chulalongkorn University en
dc.subject Polyurethane en
dc.subject Glycols en
dc.subject Polymerization en
dc.title Production of polyurethane using glycolyzed products from depolymerization of recycled polythylene terephthalate en
dc.title.alternative การผลิตโพลียูรีเทนโดยใช้ผลิตภัณฑ์ไกลคอล ที่ได้จากการดีโพลีเมอไรซ์โพลีเอทีลีนเทเรฟทาเลตที่ใช้แล้ว en
dc.type Thesis es
dc.degree.name Master of Engineering es
dc.degree.level Master's Degree es
dc.degree.discipline Chemical Engineering es
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en
dc.email.advisor Kroekchai.S@Chula.ac.th