DSpace Repository
Oxidative degradation kinetics of ranitidine hydrochloride solutions
dc.contributor.advisor Panida Vayumhasuwan
dc.contributor.advisor Chamnan Patarapanich
dc.contributor.author Patima Phuangchan
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Graduate School
dc.date.issued 1997
dc.identifier.isbn 9746381199
dc.description Thesis (M.Sc. in pharm.)--Chulalongkorn University, 1997 en
dc.description.abstract The oxidative degradation kinetics of ranitidine hydrochloride in pH 8 phosphate buffer solutions containing various kinds of antioxidants were studied. Three groups of antioxidants were studied including free radical inhibitiors: 0.001 and 0.005% butylated hydroxytoluene (BHT), and 0.001 and 0.02% alpha tocopherol; oxygen scavengers: 0.01 and 0.1% sodium bisulfite, and 0.01 and 0.1% ascorbic acid; and chelating agents: 0.01 and 0.075% ethylenediamine tetraacetic acid (EDTA), and 0.3 and 2.0% citric acid. The solutions were stored in the presence and absence of oxygen and/or light. The degradation kinetics were found to be second order. Oxygen accelerated the degradation rates more than light did. Unexpectedly, the pattern of changes in degradation rate constant values was not conclusive. The changes in degradation rate constants did not depend on the specific group or concentration of antioxidants studied. At certain concentrations, some antioxidants increased the rate constants; whereas some of them, although they were in the same group or the same antioxidant but at different concentrations, decreased the rate constants. However, the changes were statistically insignificant except for the cases of sodium bisulfite in the presence of light but absence of oxygen and ascorbic acid in the presence of oxygen and light. Sodium bisulfite at 0.01% and 0.1% decreased and increased the rate constants, respectively. Ascorbic acid at 0.01% increased the rate constant, but at 0.1% it decreased the rate constant. en
dc.description.abstractalternative งานวิจัยนี้ศึกษาจลนศาสตร์การสลายตัวโดยออกซิเดชันของสารละลายรานิติดีนไฮโดรคลอไรด์ในสารละลายบัฟเฟอร์ที่มีพีเอช 8 ซึ่งประกอบด้วยสารต้านออกซิเดชันชนิดต่างๆ สารต้านออกซิเดชันที่ศึกษามี 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่สามารถจับกับอนุมูลอิสระ คือ บิวทิลเลทไฮดรอกซีโทลูอีน (บีเอชที) ในปริมาณ 0.001 และ 0.005% อัลฟา โทโคฟีรอล ในปริมาณ 0.001 และ 0.02% กลุ่มที่สามารถจับกับออกซิเจน คือ โซเดียมไบซัลไฟต์ในปริมาณ 0.01 และ 0.1% กรดแอสคอร์บิกในปริมาณ 0.01 และ 0.1% และกลุ่มที่สามารถจับกับโลหะหนัก คือ กรดเอททิลลีนไดเอมีนเตตระอะซิติก (อีดีทีเอ) ในปริมาณ 0.01 และ 0.075% กรดซิตริกในปริมาณ 0.3 และ 2.0% สารละลายดังกล่าวถูกเก็บไว้ในภาวะที่มีและไม่มีออกซิเจนและ/หรือแสง พบว่าจลนศาสตร์การสลายตัวของรานิติดีนไฮโดรคลอไรด์เป็นปฏิกิริยาอันดับสอง ออกซิเจนเร่งอัตราการสลายตัวของรานิติดีนไฮโดรคลอไรด์มากกว่าแสง แต่รูปแบบการเปลี่ยนแปลงของค่าคงที่การสลายตัวไม่สามารถสรุปได้ การเปลี่ยนแปลงค่าคงที่การสลายตัวไม่ได้ขึ้นอยู่กับชนิดของกลุ่ม หรือความเข้มข้นของสารต้านออกซิเดชันที่ศึกษา สารต้านออกซิเดชันบางชนิดบางความเข้มข้นเพิ่มค่าคงที่การสลายตัว ขณะที่สารต้านออกซิเดชันบางชนิดแม้อยู่ในกลุ่มเดียวกันหรือแม้เป็นชนิดเดียวกันแต่ต่างความเข้มข้นกับลดค่าคงที่การสลายตัว อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงของค่าคงที่การสลายตัวเหล่านี้ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นในกรณีของโซเดียมไบซัลไฟต์ในสภาวะที่มีแสงแต่ปราศจากออกซิเจน และกรดแอสคอร์บิกในภาวะที่มีออกซิเจนและแสง โซเดียมไบซัลไฟต์ที่ความเข้มข้น 0.01 และ 0.1% ลดและเพิ่มค่าคงที่การสลายตัวตามลำดับ กรดแอสคอร์บิกที่ความเข้มข้น 0.01% เพิ่มค่าคงที่การสลายตัว แต่ที่ความเข้มข้น 0.1% สารนี้ลดค่าคงที่การสลายตัว en
dc.language.iso en es
dc.publisher Chulalongkorn University en
dc.subject Oxidation en
dc.subject Antioxidants en
dc.subject Kinematics en
dc.subject Ranitine hydrochloride en
dc.title Oxidative degradation kinetics of ranitidine hydrochloride solutions en
dc.title.alternative จลนศาสตร์การสลายตัวโดยออกซิเดชันของสารละลายรานิติดีนไฮโดรคลอไรด์ en
dc.type Thesis es
dc.degree.name Master of Science in Pharmacy es
dc.degree.level Master's Degree es
dc.degree.discipline Pharmacy es
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en
dc.email.advisor Panida.V@Chula.ac.th
dc.email.advisor Chamnan.P@Chula.ac.th