DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างราคาหุ้นและมูลค่าตามบัญชีของบริษัทที่มีผลการดำเนินงานขาดทุน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor วรศักดิ์ ทุมมานนท์
dc.contributor.author วนิดา โสโด
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.date.issued 2549
dc.identifier.isbn 9741430116
dc.description วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en
dc.description.abstract ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างราคาหุ้นและมูลค่าตามบัญชีของบริษัทที่มีผลการดำเนินงานขาดทุน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พ.ศ. 2543-2547 โดยมีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งสิ้นจำนวน 261 ตัวอย่าง การศึกษาในครั้งนี้ใช้สถิติเชิงพรรณนา ความถี่ ร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติเชิงอนุมาน (Inferential statistics) ที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลครั้งนี้ ประกอบด้วยการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างราคาหุ้นและมูลค่าตามบัญชีของบริษัท ที่มีผลการดำเนินงานขาดทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้เทคนิคของการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Simple regression analysis) ผลการวิจัยพบว่า การศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่าตามบัญชีของบริษัท ที่มีผลการดำเนินงานขาดทุนกับราคาหุ้น จากผลการวิเคราะห์ความถดถอยผลการทดสอบตัวแบบ ซึ่งพิจารณาจากค่า P-value และค่า Significant ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 (มีค่าเท่ากับ 0.002) แสดงให้เห็นว่าตัวแบบที่ใช้ในการทดสอบความสัมพันธ์ทางสถิติมีความเหมาะสม และพบว่ามูลค่าตามบัญชีมีทิศทางความสัมพันธ์กับราคาหุ้นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ผลการวิเคราะห์ดังกล่าวสอดคล้องกับงานวิจัยของ Collins และคณะ ปี 1997 ที่ศึกษาการเปลี่ยนแปลงความสามารถของกำไรทางบัญชีและมูลค่าตามบัญชี ในการใช้อธิบายราคาหลักทรัพย์ พบว่าความสามารถของกำไรทางบัญชีในการอธิบายราคาหลักทรัพย์เกิดลดลง และมูลค่าตามบัญชีสามารถอธิบายราคาหลักทรัพย์เพิ่มสูงขึ้น จากปัจจัยผลการดำเนินงานที่ขาดทุน en
dc.description.abstractalternative To investigate the relationship between stock price and book value of equity for loss firms listed in the Stock Exchange of Thailand. The samples include Thai listed companies in 2000-2004. Descriptive statistics and inferential statistics (frequency, percentage, minimum, maximum, mean and standard deviations) and inferential statistics, simple regression analysis are employed to analyze the data. It is found that, as expected, at 95% confidence interval, the greater of P-Value and significant (0.002). Its' reflect to relationship between the stock price by book value of equity for loss firms listed in the Stock Exchange of Thailand. Conclusion, book value of equity enabled to predict stock price, the results agree with previous study (Collin and et., al., 1997 and Easton, 1999). The contribution of this study shows that book value of equity for loss firms in the stock exchange of Thailand should predict stock price. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject หุ้นและการเล่นหุ้น -- ราคา en
dc.subject กำไร en
dc.subject อัตราผลตอบแทน en
dc.subject บริษัท -- การบัญชี en
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างราคาหุ้นและมูลค่าตามบัญชีของบริษัทที่มีผลการดำเนินงานขาดทุน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย en
dc.title.alternative The relationship between stock price and book value of equity for loss firms in the Stock Exchange of Thailand en
dc.type Thesis es
dc.degree.name บัญชีมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline การบัญชี es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor fcomvto@phoenix.acc.chula.ac.th, Vorasak.T@Chula.ac.th