DSpace Repository
การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของประชากรกบนา (Hoplobatrachus rugulosus) ที่พบในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี และพื่นที่ข้างเคียง
dc.contributor.author ผุสตี ปริยานนท์
dc.contributor.author วิเชฏฐ์ คนซื่อ
dc.contributor.author ศานิต ปิยพัฒนากร
dc.contributor.author อนุสรณ์ ปานสุข
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ชลบุรี
dc.date.issued 2550
dc.description.abstract การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรม ของ กบนา Hoplobatrachus rugulosus ระหว่างประชากร 2 กลุ่ม จากจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดสระแก้ว โดยการวิเคราะห์ลำดับเบสของยีน 12S rRNA พบว่ามีลำดับเบสที่แตกต่างกันเพียง 3 ตำแหน่ง จึงไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการศึกษาในประชากรของกบนา และ จากการศึกษาโดยวิธี Inter-Simple Sequence Repeats (ISSR) ระหว่างประชากร 3 กลุ่ม จากจังหวัดชลบุรี และประชากรพื้นที่ข้างเคียงภาคกลาง 2 กลุ่ม พบว่ามีไพรเมอร์ที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการหาความหลากหลายทางพันธุกรรม จำนวน 3 แบบ จากจำนวนไพรเมอร์ ทั้งหมดจำนวน 47 แบบ ได้แก่ ไพรเมอร์ HB12, ไพรเมอร์ SAS 3, ไพรเมอร์ TL 02 en
dc.description.abstractalternative To examine genetic diversity of rice field Frog (Hoplobatrachus rugulosus) between 2 populations. Nakhonratchasima Province and Srakaew Province by using 12S rRNA sequences. The sequences divergence of 12S rRNA was very low. By using inter-simple sequence repeat (ISSR) technique to examine genetic diversity between 3 populations: Chonburi Province and 2 areas of the central part of Thailand. Forty seven primers were screened to obtain suitable ISSR primers. The three ISSR primers (HB 12, SAS 3 and TL-02) provided reliable, consistent and polymorphic ISSR profiles. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2550 en
dc.language.iso th es
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.ispartof โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
dc.relation.ispartof โครงการวิจัยย่อย การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
dc.subject ความหลากหลายทางชีวภาพ en
dc.subject กบนา en
dc.subject พันธุกรรม en
dc.title การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของประชากรกบนา (Hoplobatrachus rugulosus) ที่พบในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี และพื่นที่ข้างเคียง en
dc.title.alternative The genetic diversity of rice field frog (Hoplobatrachus rugulosus) in Plant Genetic Conservation Project under the Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Mahachakri Sirindhon, Kao Keaw Chompoo Forest, Chonburi Province en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Putsatee.P@Chula.ac.th
dc.email.author Wichase.K@Chula.ac.th
dc.email.author Sanit.P@Chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล