dc.contributor.author |
วรัญญา อรัญวาลัย |
dc.contributor.author |
ผุสตี ปริยานนท์ |
dc.contributor.author |
ประคอง ตังประพฤทธิ์กุล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2010-07-13T03:53:29Z |
2010-07-13T03:53:29Z |
dc.date.issued |
2550 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13025 |
dc.description.abstract |
จากการตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงปริมาณฮอร์โทนเทสทอสเตอโรนของแย้ผีเสื้อ Leiolepis belliana belliana ในช่วงฤดูสืบพันธุ์ (มีนาคม - กรกฎาคม 2550) โดยวิธีการเก็บตัวอย่างเลือดของแย้ ที่เลี้ยงในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และจากเกาะคราม จังหวัดชลบุรี เพื่อทำการตรวจวัดฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน ผลการศึกษาพบว่าวิธี Radioimmunoassay (RIA) สามารถนำมาตรวจวัดระดับฮอร์โมนดังกล่าว นอกจากนี้พบว่าแย้แต่ละตัวมีรูปแบบการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน ที่มีลักษณะเฉพาะตัวและมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ปริมาณสูงสุดคือ 6,000 pg/ml และที่ต่ำกว่า 100 pg/ml |
en |
dc.description.abstractalternative |
Blood samples were collected once a month from 10 butterfly lizards Leiolepis belliana belliana during breeding season (March to July 2007) at Kao Kaew Open Zoo and Khram Island, Chonburi Province, Plasma T levels were determined by Radioimmunoassay method (RIA) using polyclonal antibodies against T. The intraassay and interassay % CV were <10% and<10% respectively. Results obtained showed that each lizard has its own profile of hormone levels during the 5 month of study. The highest levels were as high as around 6,000 pg/ml and the lowest levels were found to be around less than 100 pg/ml. |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2550 |
en |
2355611 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.ispartof |
โครงการอนุรักษ์ความหลากหลายทางพันธุกรรมอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี |
dc.relation.ispartof |
โครงการวิจัยย่อย การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
เทสโตสเตอโรน |
en |
dc.subject |
แย้ผีเสื้อ |
en |
dc.title |
การศึกษาระดับฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน (Testosterone) ในแย้ผีเสื้อ Leiolepis belliana belliana ในช่วงฤดูกาลสืบพันธุ์ |
en |
dc.title.alternative |
The study of testosterone level in the butterfly lizard Leiolepis belliana belliana during breeding season |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
Varanya.A@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Putsatee.P@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Prakong.T@Chula.ac.th |