DSpace Repository

นโยบายสาธารณะว่าด้วยโรงฆ่าสัตว์ : ศึกษากรณีผลกระทบของนโยบายพัฒนาโรงฆ่าสัตว์

Show simple item record

dc.contributor.advisor พุทธกาล รัชธร
dc.contributor.author อภินันท์ คงนุรัตน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.accessioned 2010-11-10T07:07:20Z
dc.date.available 2010-11-10T07:07:20Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13833
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en
dc.description.abstract ศึกษาผลกระทบของนโยบายพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ต่อผู้เลี้ยงสัตว์ ผู้ประกอบกิจการโรงฆ่าสัตว์ ผู้ค้าเนื้อสัตว์ ผู้บริโภค และกลุ่มผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องเพื่อนำเอาความรู้ที่ได้ไปใช้ในการพัฒนามาตรฐานโรงฆ่าสัตว์ในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า นโยบายพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ของรัฐบาลมุ่งเน้นการพัฒนาระบบการผลิตเนื้อสัตว์ครบทั้งวงจร เพื่อผลิตเนื้อสัตว์ที่สะอาดปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค และรักษาเสถียรภาพของการค้าเนื้อสัตว์ระหว่างประเทศของประเทศไทย การดำเนินตามนโยบายพัฒนาโรงฆ่าสัตว์มีผลกระทบทั้งด้านบวกและด้านลบ ผลกระทบในด้านลบคือโรงฆ่าสัตว์รายย่อยมีจำนวนลดลงแต่มีการลักลอบฆ่าสัตว์มากขึ้น เกิดการคอร์รัปชั่นเพื่อเอื้อประโยชน์ให้มีการลักลอบฆ่าสัตว์ และการประกอบกิจการโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ผลกระทบด้านบวกคือโรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น มีเนื้อสัตว์สะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากขึ้น ราชการส่วนท้องถิ่นมีช่องทางการจัดเก็บรายได้จาก อากรการฆ่าสัตว์และค่าธรรมเนียมต่างๆ ปัญหาหลักของการดำเนินตามนโยบายคือ มีส่วนราชการหลายแห่งรับผิดชอบและเกี่ยวข้องกับกฎหมายหลายฉบับ ทำให้เกิดความล่าช้าในการออกใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์ โรงพักสัตว์และการฆ่าสัตว์ ในการดำเนินกิจกรรมโรงฆ่าสัตว์มีกลุ่มผลประโยชน์แสวงหาผลประโยชน์ จากนโยบายพัฒนาโรงฆ่าสัตว์โดยการลักลอบฆ่าสัตว์ และการประกอบกิจการโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ซึ่งได้รับการสนับสนุนหรือเอื้อประโยชน์จากข้าราชารและนักการเมือง en
dc.description.abstractalternative To study the effects of the slaughterhouse development policy to the animal raisers, slaughterhouse manufactures, meat traders, consumers and the interest groups. The result of this research would be used to improve the standard of the slaughterhouse in Thailand. The study reveals that the slaughterhouse development policy emphasis on the development of meat production chain. The aims of the development are to produce hygienic and safe meat for consumers and also to protect the status of international meat trade of Thailand. The policy implementation establish both of negative effects and positive effects. The negative effects are reducing number of small size of slaughterhouses but increasing number of animal killing smuggler and corruption. The positive effects are increasing legal slaughterhouses, hygienic and safe meat for consumers. The local governments have more opportunities to impose fee from slaughterhouse manufacturers. The main obstruction of policy implementation is many regulations and government organizations concerned which obstructed the process of slaughterhouse license permission. The interest group take the advantage from the policy implementation by do the business in the illegal slaughterhouse which were supported by officer and politician. en
dc.format.extent 1986346 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1747
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject โรงฆ่าสัตว์ -- นโยบายของรัฐ -- ไทย en
dc.subject นโยบายสาธารณะ en
dc.subject เศรษฐศาสตร์การเมือง en
dc.title นโยบายสาธารณะว่าด้วยโรงฆ่าสัตว์ : ศึกษากรณีผลกระทบของนโยบายพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ en
dc.title.alternative The Public policy on the slaughterhouse : a case study on th effects of the slaughterhouse development policy en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์การเมือง es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Buddhagarn.R@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.1747


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record