dc.contributor.advisor |
ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร |
dc.contributor.author |
ชาญสรรค์ วรรณะ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
2010-11-10T07:26:11Z |
2010-11-10T07:26:11Z |
dc.date.issued |
2550 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13835 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
en |
dc.description.abstract |
บทประพันธ์เพลง "ซิมโฟนีหนึ่งพันเก้าร้อยเจ็ดสิบหก" ประพันธ์ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างบทประพันธ์เพลงบทใหม่ ในแบบดนตรีพรรณนา ประเภทบทเพลงซิมโฟนีที่ถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์การเมืองไทย ในวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 (ค.ศ. 1976) พลังของเยาวชน นักศึกษา ประชาชน ผู้ที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้องในสังคม ความสูญเสียในเหตุการณ์นั้น และภาพในความทรงจำของผู้ที่เคยอยู่ในเหตุการณ์ ลักษณะโดยรวมของบทประพันธ์ เป็นบทประพันธ์สำหรับวงออร์เคสตราขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 15 นาที ประกอบด้วยโครงสร้างใหญ่จำนวน 3 ท่อน โดยมีองค์ประกอบสำคัญที่ใช้ในบทประพันธ์เพลง ได้แก่ การสร้างทำนองหลักในเชิงสัญลักษณ์ โดยสร้างจาก ชื่อผู้ประพันธ์ และสร้างจากตัวเลขปี ค.ศ. 1976 คอร์ดเรียงคู่ 2 คอร์ดเรียงคู่ 5 กลุ่มเสียงกัด ระบบแถวโน้ตสิบสองตัว ระบบแถวโน้ตที่สร้างจากตัวเลขปี ค.ศ. 1976 |
en |
dc.description.abstractalternative |
The music composition "Symphony 1976" has been composed in order to create a new piece of program symphony, which expresses the feeling about Thai political event; 7 October 1976 and reveal the power of people and students who fight for the right of society, the lost from that event, and the gruesome memory of the people in that event. This composition is written for a large orchestra. The performance duration is approximately 15 minutes and consists of 3 movements. The essential components of the compositions are pitches, which created from the name of the composer and the year 1976 in symbolic style. The others are secundal chord, quintal chord, tone cluster, twelve-tone system, original row from year 1976, lydian mode, octatonic scale and whole tone scale. |
en |
1826146 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1748 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ซิมโฟนี |
en |
dc.subject |
การวิเคราะห์เพลง |
en |
dc.title |
ซิมโฟนีหนึ่งพันเก้าร้อยเจ็ดสิบหก |
en |
dc.title.alternative |
Symphony 1976 |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
การประพันธ์เพลง |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
Narongrit.D@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2007.1748 |