dc.contributor.author |
ทิพวรรณ ตัณฑวณิช |
dc.contributor.author |
วีณา เคยพุดซา |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
dc.coverage.spatial |
ไทย |
2010-11-24T03:42:37Z |
2010-11-24T03:42:37Z |
dc.date.issued |
2552 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13943 |
dc.description.abstract |
ศึกษาประสิทธิภาพของยาต้านจุลชีพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. ที่ทำให้เกิดโรคในหอยเป๋าฮื้อไทย ที่มีขนาดความยาวเปลือก 2.27±0.02 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 2.77±0.06 กรัม และแสดงวิการโรคบริเวณเนื้อเยื่อปิดอวัยวะภายในฉีกขาด กล้ามเนื้อเท้าเป็นแผลวงสีขาวและไม่เกาะพื้นผิว โดยทำการแยกเชื้อวิบริโอจากอวัยวะต่างๆ ได้แก่ ตับ/ตับอ่อน (Hepatopancreas), อวัยวะสืบพันธุ์ (Gonad), น้ำเลือด (Hemolymph), กล้ามเนื้อเท้า (Foot Muscle) และเนื้อเยื่อปิดอวัยวะภายใน มาเพาะเลี้ยงและทำการพิสูจน์เชื้อเพื่อแยกชนิด (Identification) โดยการทดสอบคุณสมบัติต่างๆทางชีวเคมีด้วยชุดทดสอบ API 20E พบเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. ทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ V. cholerae, V. fluvialis และ V. vulnificus นำเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. ที่พบมาทดสอบความไวต่อยาต้านจุลชีพทั้ง 13 ชนิด โดยวิธี Agar Disc Diffusion Method บนอาหารเลี้ยงเชื้อ Meuller Hilton Agar พบว่า chloramphenicol และ nalidixic acid สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. ทั้ง 3 ชนิดได้ 100% รองลงมา ได้แก่ doxycycline hydrochloride, furazolidone, norfloxacin, oxolinic acid, ciprofloxacin, enrofloxacin, oxytetracycline, tetracycline และ sulfadimethoxine ตามลำดับ ส่วน erythromycin และ novobiocin นั้นไม่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. ทั้ง 3 ชนิดได้ จากนั้นเลือกยาต้านจุลชีพมาเพียง 5 ชนิด ได้แก่ oxytetracycline, sulfadimethoxine, enrofloxacin, tetracycline และ oxolinic acid เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของยาต้านจุลชีพในการยับยั้งและกำจัดเชื้อ V. cholerae, V. fluvialis และ V. vulnificus โดยวิธี Broth Dilution Method พบว่า oxolinic acid มีประสิทธิภาพในการยับยั้งและกำจัด V. cholerae และ V. fluvialis สูงสุด (MIC ≥ 0.125, MBC ≥ 16 ppm และ MIC ≥ 0.125, MBC ≥ 16 ppm ตามลำดับ) ส่วน enrof-loxacin มีประสิทธิภาพในการยับยั้งและกำจัด V. vulnificus สูงสุด (MIC ≥ 0.50, MBC ≥ 32 ppm) ส่วน sulfadimethoxine มีประสิทธิภาพในการยับยั้งและกำจัดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. ทั้ง 3 ชนิดได้ต่ำสุด
การศึกษาเหนี่ยวนำให้เกิดโรควิบริโอซีสโดยการฉีดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. เข้ากล้ามเนื้อเท้าหอยเป๋าฮื้อ พบว่า ค่า LD50 ของเชื้อ V. cholerae (1.04 x 107 CFU/ml.) มีค่าต่ำกว่า V. fluvialis (1.87 x 107 CFU/ml.) และ V. vulnificus (2.87 x 109 CFU/ml.) ซึ่งแสดงว่า V. cholerae มีความรุนแรงในการก่อโรคมากที่สุด จึงเลือก V. cholerae มาเหนี่ยวนำให้เกิดโรควิบริโอซีส (vibriosis) ในหอยเป๋าฮื้อ แล้วทำการศึกษาประสิทธิภาพของยาต้านจุลชีพทั้ง 5 ชนิดในการรักษาโรควิบริโอซีสในหอยเป๋าฮื้อ โดยยาแต่ละชนิดใช้ 3 ขนาด ให้ยาด้วยวิธีการแช่ต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน พบว่า ความเข้มข้นของยาต้านจุลชีพที่เหมาะสมต่อการรักษาโรคในหอยเป๋าฮื้อของ oxytetracycline, sulfadimethoxine, enrofloxacin, tetracycline และ oxolinic acid มีค่าเป็น 50, 20, 5, 10 และ 1 ppm ตามลำดับ สำหรับอัตราการรอดชีวิตสูงสุดของหอยเป๋าฮื้อมีค่า 66.67±6.67%, 46.67±3.33%, 53.33±3.33%, 43.33±3.33% และ 43.33±3.33% ตามลำดับ |
en |
dc.description.abstractalternative |
Study on the efficiency of different antimicrobial agents against tropical abalone (Haliotis asinina) pathogenic bacteria (Vibrio spp.). Bacteria were isolated from diseased abalone with shell length of 2.27±0.02 cm and body wet weight of 2.77±0.06 g. These abalones showed the signs of torn soft tissue between foot muscle and shell, white patch on foot muscle and reduced ability to hold onto the substrate. Bacteria were isolated from hepatopancreas, gonad, hemolymph, foot muscle and soft tissue between foot muscle and shell and brought to determine the causes of disease and medicinal therapeutic. Bacterial strains were identified by commercial biochemical test kit (API 20E) as follow V. fluvials, V. cholerae and V. vulnificus.
Thirteen different antimicrobial agents were tested against these Vibrio spp. by agar disc diffusion method on Meuller Hilton Agar. All Vibrio spp. were 100% sensitive to chloramphenicol and nalidixic acid. There after doxycycline hydrochloride, furazolidone, norfloxacin, oxolinic acid, ciprofloxacin, enrofloxacin, oxytetracycline, tetracycline and sulfadimethoxine respectively. On contrast, erythromycin and novobiocin had lowest sensitivity against Vibrio spp. After that selected five different antimicrobial agents: oxytetracycline, sulfadimethoxine, enrofloxacin, tetracycline and oxolinic acid. This study was to determine antibacterial activity of five antimicrobial agents against all Vibrio spp. by using Broth Dilution Method. It found that oxolinic acid had highest inhibit to
V. cholerae and V. fluvialis (MIC ≥ 0.125, MBC ≥ 16 ppm และ MIC ≥ 0.125, MBC ≥ 16 ppm respectively). Enrofloxacin had highest inhibit to V. vulnificus (MIC ≥ 0.50, MBC ≥ 32 ppm). On the other hand, sulfadimethoxine had lowest inhibit to all Vibrio spp.
The bacterial suspension at median lethal dose (LD50) was injected to foot muscle of abalone. The LD50 results of V. cholerae V. fluvialis and V. vulnificus were 1.04 x 107, 1.87 x 107 and 2.87 x 109 CFU/ml respectively. It showed that V. cholerae had highest virulence. The Tropical ablone were induced to vibriosis by V. cholerae. Then studied on five antimicrobial agents used for treatment of V. cholerae infection in abalone were oxytetracycline, sulfadimethoxine, enrofloxacin, tetracycline and oxolinic acid. After 24 hour of bacterial challenge, all abalone bathed in three different doses of each antimicrobial agent and reared along seven day. The results showed the effective dose of oxytetracycline, sulfadimethoxine, enrofloxacin, tetracycline and oxolinic acid were 50, 20, 5, 10 and 1 ppm respectively. The survival rates were 66.67±6.67%, 46.67±3.33%, 53.33±3.33%, 43.33±3.33% and 43.33±3.33% respectively |
en |
dc.description.budget |
275,000 |
en |
dc.description.sponsorship |
งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2552 |
en |
2516379 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
หอยเป๋าฮื้อ |
en |
dc.subject |
สารต้านจุลชีพ |
en |
dc.subject |
แบคทีเรีย |
en |
dc.subject |
การติดเชื้อวิบริโอ |
en |
dc.title |
ประสิทธิภาพของยาต้านจุลชีพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Vibrio spp. ที่ทำให้เกิดโรคในหอยเป๋าฮื้อไทยชนิด Haliotis asinina LINNAEUS 1758 |
en |
dc.title.alternative |
The efficiency of the antimicrobial drugs against tropical abalone (Haliotis asinina LINNAEUS 1758) pathogenic bacteria (Vibrio spp.) |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
tippawan.t@chula.ac.th |
dc.email.author |
kweena@chula.ac.th |
dc.subject.keyword |
ยาต้านจุลชีพ |
en |
dc.subject.keyword |
เชื้อแบคทีเรีย |
en |
dc.subject.keyword |
หอยเป๋าฮื้อ |
en |
dc.subject.keyword |
โรควิบริโอซีส |
en |
dc.subject.keyword |
เชื้อวิบริโอ |
en |
dc.subject.keyword |
ระสิทธิภาพของยาต้านจุลชีพ |
en |
dc.discipline.code |
0504 |
es |