dc.contributor.author |
กอบกาญจน์ ทองประสม |
dc.contributor.author |
กิตติพงษ์ ดนุไทย |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
2011-04-11T10:38:38Z |
2011-04-11T10:38:38Z |
dc.date.issued |
2549 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15133 |
dc.description.abstract |
ไลเคนพลานัสในช่องปากเป็นโรคอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยและมีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของภูมิคุ้มกันชนิดที เซลล์เป็นสื่อ เคยมีรายงานว่าทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟามีความเกี่ยวข้องกับการเกิดรอยโรคนี้ จุดประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อที่จะตรวจสอบผลของยาฟลูโอซิโนโลนอะเซทโทไนด์ชนิดขี้ผึ้งความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ ต่อการแสดงออกของทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟาในรอยโรคไลเคนพลานัสในช่องปาก ผู้ป่วยไลเคนพลานัสในช่องปากชนิดฝ่อลีบและแผลถลอกจำนวน 18 ราย ได้รับการตัดชิ้นเนื้อก่อนและหลังการรักษาด้วยยาฟลูโอซิโนโลน อะเซทโทไนด์ชนิดขี้ผึ้งความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 1 เดือน ร่วมกับศึกษาเนื้อเยื่อปกติจำนวน 20 ราย ด้วยวิธีการเดียวกันโดยส่งตรวจด้วยวิธีการทางพยาธิวิทยาและอิมมูโนฮิสโตเคมีที่ย้อมด้วยแอนติบอดีต่อทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟา โดยใช้ชิ้นเนื้อมะเร็งในช่องปากเป็นตัวควบคุมผลบวก ในขณะที่เนื้อเยื่อไลเคนพลานัสในช่องปากที่ไม่ได้ย้อมแอนติบอดีปฐมภูมิใช้เป็นตัวควบคุมผลลบ จากผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วย 16 ใน 18 ราย (88.89 เปอร์เซ็นต์) แสดงปฏิกิริยาที่ให้ผลบวกต่อทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟา ซึ่งส่วนใหญ่พบในโมโนนิวเคลียร์เซลล์ มี 10 ราย (55.56 เปอร์เซ็นต์) ที่พบการแสดงออกของ ทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟาในเคอราติโนซัยต์ จำนวนโมโนนิวเคลียร์เซลล์ที่ให้ผลบวกต่อทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟา ก่อนการรักษาด้วยยาฟลูโอซิโนโลน อะเซทโทไนด์ชนิดขี้ผึ้งความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าภายหลังการรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.000) และในเนื้อเยื่อปกติ (p=0.000) ยิ่งไปกว่านั้นจำนวนโมโนนิวเคลียร์เซลล์ภายหลังการรักษาด้วยยาฟลูโอซิโนโลน อะเซทโทไนด์ชนิดขี้ผึ้งความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่าก่อนรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.000) ดังนั้นการศึกษานี้แสดงว่าทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟา อาจมีความเกี่ยวข้องกับพยาธิสภาพของระบบภูมิคุ้มกันของการเกิดโรคไลเคนพลานัสในช่องปากในผู้ป่วยไทยและยาฟลูโอซิโนโลนอะเซทโทไนด์ชนิดขี้ผึ้งความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ สามารถทำให้มีการแสดงออกของทูเมอร์เนคโครซิสแฟกเตอร์-แอลฟาลดน้อยลง |
en |
dc.description.abstractalternative |
Oral lichen planus (OLP) is a common chronic inflammatory disease involving T-cells mediated immunity. Tumor necrotic factor (TNF)-[alpha] has been reported to be involved in the disease process. The purpose of this study was to investigate the effect of fluocinolone acetonide in orabase (FAO) 0.1% on the expression of TNF-[alpha] in patients with OLP. Eighteen Thai patients with atrophic or erosive OLP were recruited. Biopsy specimens were taken before and 1 month after treatment with FAO 0.1% and sent for histopathologic examination where they were immunohistochemically stained with antibody to TNF-[alpha]. Twenty normal nucosa specimens were identically processed. Oral squamous cell carcinoma tissue was used as a positive control for TNF-[alpha] expression, whereas OLP section without primary antibody was served as a negative control. Sixteen out of 18 cases (88.89%.) of OLP exhibited positive staining for TNF-[alpha]. Most of the TNF-[alpha] was abserved in the mononuclear cells. Ten cases (55.56%) of OLP demonstrated TNF-[alpha] expression in keratinocytes. The number of mononuclear cells positive for TNF-[alpha] before the treatment with FAO 0.1% in orabase was statistically higher than that after the treatment (p=0.000) and in the normal mucosa (p=0.000). Moreover, the number of mononuclear cells after treatment with FAO 0.1% in orabase was statistically significant lower than before the treatment (p=0.000). In conclusion, our study exhibited that TNF-[alpha] may be associated with the immunopathogenesis of OLP in Thai patients and FAO 0.1% had an effect on the reduction of TNF-[alpha] expression. |
en |
dc.description.sponsorship |
กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช |
en |
3159481 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ไลเคนแพลนัส |
en |
dc.subject |
ปาก -- โรค |
en |
dc.subject |
ฟลูโอซิโนโลนอะซีโทไนด์ |
en |
dc.subject |
ทูเมอร์ เนคโครซิส แฟกเตอร์-แอลฟา |
en |
dc.title |
ทูเมอร์เนคโครซิส แฟกเตอร์-แอลฟาในไลเคนพลานัสในช่องปากที่รักษาด้วยยาฟลูโอซิโนโลน อะเซทโทไนด์ ความเข้มข้น 0.1% : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Expression of tumor necrosis factor-alpha in oral lichen planus treated with fluocinolone acetonide 0.1% |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
Kobkan.T@chula.ac.th |
dc.email.author |
FIBROMA123@YAHOO.COM |