DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างการดำรงชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับความสุขเชิงอัตวิสัยในเกษตรกร
dc.contributor.advisor ธีระพร อุวรรณโณ
dc.contributor.author ชนัดดา ภูหงษ์ทอง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2551
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.) - - จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการดำรงชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับความสุขเชิงอัตวิสัยในกลุ่มอาชีพเกษตรกร และศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเกษตรกรที่อาศัยอยู่ในชุมชนตัวอย่างในด้านเศรษฐกิจพอเพียงกับเกษตรกรทั่วไป กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยแบ่งเป็นเกษตรกรที่อาศัยอยู่ในชุมชนตัวอย่างในด้านเศรษฐกิจพอเพียงจำนวน 200 คน และเกษตรกรทั่วไปจำนวน 200 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. การดำรงชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมีสหสัมพันธ์ทางบวกกับความสุขเชิงอัตวิสัย 2. ในกลุ่มเกษตรกรที่อาศัยอยู่ในชุมชนตัวอย่างในด้านเศรษฐกิจพอเพียงมีคะแนนความสุขเชิงอัตวิสัยสูงกว่าในกลุ่มเกษตรกรทั่วไป 3. ในกลุ่มเกษตรกรที่อาศัยอยู่ในชุมชนต้นแบบด้านเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มเกษตรกรทั่วไป และในกลุ่มเกษตรกรทั้งหมด การดำรงชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ขนาดที่ดินในการทำการเกษตร รายได้ของครัวเรือน และจำนวนสมาชิกในครอบครัวสามารถร่วมกันทำนายความสุขเชิงอัตวิสัยได้ โดยการดำรงชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสามารถทำนายความสุขเชิงอัตวิสัยได้สูงสุด en
dc.description.abstractalternative The purposes of this thesis were to study the relationship between living with sufficiency economy philosophy and subjective well-being in farmers, and to compare the differences of living with sufficiency economy philosophy and subjective well-being of farmers of sufficiency economy philosophy village and general farmers. Participants were 200 farmers who live in sufficiency economy philosophy village and 200 general farmers. The results are as follows: 1. Living with sufficiency economy philosophy correlates positively with subjective well-being. 2. Farmer group living in sufficiency economy philosophy village has a significantly higher mean score on subjective well-being than general farmers. 3. For farmers living in sufficiency economy philosophy village, general farmers, and all farmers, living with sufficiency economy philosophy, the amount of land in agriculture, agricultural income, and the number of family members, together can predict subjective well-being, with living with sufficiency economy having the highest regression coefficient. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เศรษฐกิจพอเพียง en
dc.subject เกษตรกร -- การดำเนินชีวิต en
dc.subject ความสุข en
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างการดำรงชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับความสุขเชิงอัตวิสัยในเกษตรกร en
dc.title.alternative Relationship Between Living with Sufficiency Economy Philosophy and Subjective Well-Being in Farmers en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline จิตวิทยาสังคม es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Theeraporn.U@chula.ac.th