DSpace Repository
การประเมินค่าเชิงเศรษฐกิจและปัจจัยกำหนดแรงงานอาสาสมัครในประเทศไทย
dc.contributor.advisor วรเวศม์ สุวรรณระดา
dc.contributor.author เอกสิทธิ์ พิสิฐพจมาน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en
dc.description.abstract ในการศึกษาครั้งนี้ การอาสาสมัคร คือ การให้บริการชุมชนและการให้ความช่วยเหลือครัวเรือนอื่น ซึ่งประกอบด้วย การให้บริการชุมชน การให้ความช่วยเหลือครัวเรือนอื่น การอาสาสมัคร และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยใช้ข้อมูลการสำรวจการใช้เวลาของประชากร พ.ศ.2547 จากสำนักงานสถิติแห่งชาติในการวิเคราะห์ วัตถุประสงค์เพื่อศึกษามูลค่างานอาสาสมัครและปัจจัยกำหนดการมีส่วนร่วมในงานอาสาสมัคร โดยส่วนแรกศึกษาแนวคิดการประเมินค่าเสียโอกาส และการคำนวณเวลาอาสาสมัครนั้นเป็นการจ้างงานเต็มเวลา ส่วนที่สองศึกษาถึงปัจจัยกำหนดแรงงานอาสาสมัคร โดยใช้แบบจำลองโพรบิทหรือแบบจำลองปัจจัยกำหนดการทำหรือไม่ทำงานอาสาสามัคร และแบบจำลองโทบิทหรือแบบจำลองปัจจัยกำหนดปริมาณงานอาสาสมัคร ผลการศึกษา ในส่วนแรก พบว่า มูลค่างานอาสาสมัครประเมินได้ 19,517 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 0.30 ของ GDP จำนวนอาสาสมัครเทียบการจ้างงานเต็มเวลาคิดเป็น 618,016 คน หรือร้อยละ 1.77 ของผู้มีงานทำ ส่วนที่สอง พบว่า ปัจจัยค่าเสียโอกาสซึ่งสะท้อนต้นทุนการทำงานอาสาสมัคร มีผลทั้งต่อการตัดสินใจทำงานอาสาสมัครและปริมาณการทำงานอาสาสมัคร ส่วนปัจจัยที่สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนแรงจูงใจ พบว่า การมีส่วนร่วมของอาสาสมัครต่อประชากรรายจังหวัดและเวลาอาสาสมัครเฉลี่ยรายจังหวัด ทั้งสองปัจจัยนี้มีผลต่อปริมาณการทำงานอาสาสมัคร แต่ปัจจัยแรกเท่านั้นที่มีผลต่อการตัดสินใจทำงานอาสาสมัคร ด้วยเหตุนี้จึงสามารถสรุปได้ว่าคนไทยมีลักษณะแรงจูงใจแบบ “Impure altruism” en
dc.description.abstractalternative The objective of this study is to investigate volunteer values and factors effecting on volunteer participations by using the Time use survey 2004 conducted by National Statistical Office (NSO). Volunteer work is defined as social services and making contributions to other households such as servicing community, helping other households, volunteers and related activities. Firstly, we used the opportunity cost approach for calculating the economic value of volunteer time. Secondly, we also estimated the full time equivalent employment of volunteer time. Thirdly, by applying the probit and tobit modes, we analyzed the factors determining to or not to work as volunteer and the volunteer time. We found that, the economic value of volunteer time in 2004 was 19,517 billion baths or 0.3 percent of GDP. The volunteer full time equivalent can be calculated as 618,016 people or 1.77 percent of employed person. Opportunity cost affects the decision of volunteer work negatively. Provincial volunteer participations rate and average volunteer hours of other, which are regarded as proxies of the motivation of volunteer, affects the volume of volunteer time. However, Provincial volunteer participations rate affects volunteer to make decision on volunteer work. Concluding, our results show that Thai people are impure altruism. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1911
dc.subject นโยบายแรงงาน en
dc.subject อาสาสมัคร -- บริการชุมชน en
dc.title การประเมินค่าเชิงเศรษฐกิจและปัจจัยกำหนดแรงงานอาสาสมัครในประเทศไทย en
dc.title.alternative Economic value and determinants of volunteer time in Thailand en
dc.type Thesis es
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Worawet.S@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.1911