dc.contributor.advisor |
Nattaya Ngamrojanavanich |
dc.contributor.advisor |
Sarintip Sooksai |
dc.contributor.author |
Maneerat Limsuwatthanathamrong |
dc.contributor.other |
Chulalongkorn University. Faculty of Science |
2011-09-24T14:34:39Z |
2011-09-24T14:34:39Z |
dc.date.issued |
2009 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15958 |
dc.description |
Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2009 |
en |
dc.description.abstract |
The percentage of fat of Perinereis nuntia farm-raised sandworm aged 8 months (20.96±0.73%) was higher than those of aged 2, 4 and 6 months (17.35±0.08%), while that of P. nuntia wild-caught sandworm was 13.43±2.83%. The most abundant fatty acids of the farm-raised sandworm were C16:0, C18:1 n-9 and C18:2 n-6 while those of the wild-caught were C16:0, C18:1 n-7 and C18:0. The ratio of SFA : MUFA : PUFA of all of the farm-raised was 1.3 : 1.0 : 1.0 while the ratio of those of the wild-caught in summer and winter season were 4.0 : 2.2 : 1.0 and 2.3 : 1.5 : 1.0, respectively. The ratio of ARA : EPA : DHA and n-3 : n-6 fatty acid of the farm-raised sandworm were 1.6 : 1.3 : 1.0 and 1.0 : 3.0, to stand in aged 4, 6 and 8 months, whereas ratio of those of the wild-caught were different. Total fatty acid in age 6 months of P. aibuhitensis was higher than that of P. nuntia and P. quatrefagesi. The ratio of SFA : MUFA : PUFA and n-3 : n-6 fatty acid of P. aibuhitensis and P. quatrefagesi of farm-raised were similar to those of P. nuntia. The major component of the lipid was phospholipids, especially phosphatidylcholine (PC). Cholesterol of P. nuntia farm-raised sandworm was (60 mg/ 100g ww) less than that of the wild-caught (81 mg/ 100g ww), while in difference species was slightly different. |
en |
dc.description.abstractalternative |
จากงานวิจัยนี้ พบว่า ปริมาณไขมันในเพรียงทราย Perinereis nuntia จากฟาร์มเลี้ยงที่ช่วงอายุ 8 เดือน(20.96±0.73%) มีปริมาณสูงกว่าในเพรียงทรายที่ช่วงอายุ 2, 4 และ 6 เดือน (17.35±0.08%) ในขณะที่ปริมาณไขมันในเพรียงทรายสายพันธุ์ดังกล่าวที่จับจากธรรมชาติมีปริมาณเฉลี่ย13.43±2.83% สำหรับการวิเคราะห์ชนิดของกรดไขมัน พบว่าชนิดของกรดไขมันที่พบมากที่สุดในเพรียงทรายจากฟาร์มเลี้ยงคือ C16:0, C18:1 n-9 และ C18:2 n-6 และในเพรียงทรายจากธรรมชาติ คือ C16:0, C18:1 n-7 และ C18:0 เมื่อพิจารณาอัตราส่วนของกรดไขมันชนิด SFA : PUFA : MUFA ในเพรียงทรายจากฟาร์มเลี้ยงพบว่ามีอัตราส่วนเป็น 1.3 : 1.0 : 1.0 และในเพรียงทรายที่จับจากธรรมชาติในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวเป็น 4.0 : 2.2 : 1.0 และ 2.3 : 1.5 : 1.0 ตามลำดับ สำหรับอัตราส่วนของกรดไขมันชนิด ARA : EPA : DHA และกรดไขมันในกลุ่ม n-3 : n-6 ในเพรียงทรายจากฟาร์มเลี้ยงมีค่าเป็น 1.6 : 1.3 : 1.0 และ 1.0 : 3.0 ตามลำดับ ซึ่งอัตราส่วนที่ได้ค่อนข้างคงที่ในช่วงอายุ 4, 6 และ 8 เดือน ในขณะที่อัตราส่วนดังกล่าวที่พบในเพรียงทรายจากธรรมชาติมีค่าที่แตกต่างกันไป สำหรับผลรวมของกรดไขมันในเพรียงทรายจากฟาร์มเลี้ยงอายุ 6 เดือนสายพันธุ์ P. aibuhitensis มีปริมาณสูงกว่าในเพรียงทรายสายพันธุ์ P. nuntia และ P. quatrefagesi อัตราส่วนของกรดไขมันชนิด SFA : PUFA : MUFA และกรดไขมันในกลุ่ม n-3 : n-6 ในเพรียงทรายสายพันธุ์ P. aibuhitensis และ P. quatrefagesi จากฟาร์มเลี้ยง พบว่ามีค่าใกล้เคียงกับสายพันธุ์ P. nuntia เมื่อทำการวิเคราะห์องค์ประกอบของลิปิดที่พบในเพรียงทรายทั้ง 3 สายพันธุ์พบว่า องค์ประกอบที่พบมากที่สุดคือ ฟอสโฟลิปิด ชนิดฟอสฟาติดิลคอลีน (PC) สำหรับ ปริมาณของคอเลสเตอรอล ในเพรียงทรายสายพันธุ์ P. nuntia จากฟาร์มเลี้ยง (60 มก./ 100 กรัมน้ำหนักเปียก) มีค่าน้อยกว่าเพรียงทรายจากธรรมชาติ (81 มก./ 100 กรัมน้ำหนักเปียก) ในขณะที่ปริมาณดังกล่าวในเพรียงทรายสายพันธุ์อื่นมีค่าต่างกันเพียงเล็กน้อย |
en |
2051294 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
en |
es |
dc.publisher |
Chulalongkorn University |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1942 |
Chulalongkorn University |
en |
dc.subject |
Arenicolidae |
en |
dc.subject |
Fatty acids |
en |
dc.subject |
Perinereis sp. |
en |
dc.title |
Qualitative and quantitative analyses of fatty acid and steroid in sandworms Perinereis sp. |
en |
dc.title.alternative |
การวิเคราะห์เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณของกรดไขมันและสเตอรอยด์ในเพรียงทราย Perinereis sp. |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
Master of Science |
es |
dc.degree.level |
Master's Degree |
es |
dc.degree.discipline |
Chemistry |
es |
dc.degree.grantor |
Chulalongkorn University |
en |
dc.email.advisor |
nnattaya@chula.ac.th |
dc.email.advisor |
No information provided |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2009.1942 |