Abstract:
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือเพื่อเปรียบเทียบผลของซีพีพี-เอซีพีเพสต์และฟลูออไรด์ เจลในการป้องกันความแข็งระดับไมโครของผิวเคลือบฟันจากการสึกกร่อนด้วยเครื่องดื่มโคลาและเพื่อเปรียบเทียบผลของน้ำลายเทียมในสภาวะที่มีซีพีพี-เอซีพีเพสต์หรือฟลูออไรด์เจลในการป้องกันความแข็งระดับไมโครของผิวเคลือบฟันจากการสึกกร่อนด้วยเครื่องดื่มโคลา โดยเตรียมชิ้นตัวอย่างจากฟันตัดล่างของมนุษย์ที่ถูกถอนจำนวน 60 ซี่ ทำการสุ่มตัวอย่างโดยแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มทดลองดังนี้ 1) ซีพีพี-เอซีพีเพสต์ร่วมกับน้ำปราศจากประจุ 2) ซีพีพี-เอซีพีเพสต์ร่วมกับน้ำลายเทียม 3) น้ำลายเทียม 4) ฟลูออไรด์เจลร่วมกับน้ำปราศจากประจุ 5) ฟลูออไรด์เจลร่วมกับน้ำลายเทียม และ6) น้ำปราศจากประจุ วัดค่าความแข็งของผิวเคลือบฟันด้านริมฝีปาก โดยกำหนดระยะห่างของรอยกดเท่ากับ 120 ไมโครเมตร ทำการกดด้วยหัวกดวิคเกอร์ส จำนวน 5 รอยกดต่อการทดสอบแต่ละครั้ง โดยใช้เครื่องทดสอบความแข็งระดับไมโคร ทำการกด 2 ช่วงเวลาต่อชิ้นตัวอย่าง คือ ก่อนการทดลองและหลังการสึกกร่อนด้วยเครื่องดื่มโคลา นำค่าความแข็งที่ได้มาทดสอบด้วยสถิติแพร์แซมเปิล ที เทสต์ การวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทางและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า หลังการสึกกร่อนด้วยเครื่องดื่มโคลา ค่าความแข็งของเคลือบฟันมีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยค่าความแข็งของเคลือบฟันของกลุ่มซีพีพี-เอซีพีเพสต์ร่วมกับน้ำลายเทียมและกลุ่มฟลูออไรด์ร่วมกับน้ำลายเทียมมีค่ามากกว่าความแข็งของเคลือบฟันของกลุ่มอื่นๆอย่างมีนัยสำคัญ สรุปว่าซีพีพี-เอซีพีเพสต์และฟลูออไรด์เจลไม่สามารถป้องกันค่าความแข็งของเคลือบฟันจากการสัมผัสกับเครื่องดื่มโคลาได้ แต่ซีพีพี-เอซีพีร่วมกับน้ำลายเทียมและฟลูออไรด์ร่วมกับน้ำลายเทียมสามารถลดความรุนแรงของการสูญเสียแร่ธาตุได้