DSpace Repository
การปรับตัวทางวัฒนธรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor กรรณิการ์ นลราชสุวัจน์
dc.contributor.author รุจิรัตน์ กำมะหยี่
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.coverage.spatial กรุงเทพมหานคร
dc.date.issued 2552
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์การปรับตัวทางวัฒนธรรมของ นักศึกษาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เข้ามาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพแนวปรากฏการณ์นิยมเก็บ รวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกนักศึกษาที่มาจากสามจังหวัดชายแดนภาคให้และเข้า มาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของกรุงเทพมหานครเป็นรายบุคคลจำนวน 12 ราย และนำบท สัมภาษณ์ที่ได้มาถอดเทปแบบคำต่อคำ จากนั้นจึงถอดรหัสข้อความและจัดข้อความออกเป็น หมวดหมู่ แล้วจึงสรุปเป็นประเด็นหลัก ผลการวิเคราะห์พบ 2 ประเด็นหลัก คือ 1.ความ พยายามที่จะคงวัฒนธรรมเดิมไว้ 2. การยอมรับวัฒนธรรมใหม่ ซึ่งผลการศึกษาวิจัยนี้ทำให้ เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับประสบการณ์การปรับตัวของนักศึกษาที่มาจากสามจังหวัดชายแดน ภาคใต้เพื่อใช้เป็นแนวทางสำหรับนักจิตวิทยาการปรึกษาในการช่วยเหลือนักศึกษาที่มีปัญหา ด้านการปรับตัวในมหาวิทยาลัยต่อไป en
dc.description.abstractalternative The primary aim of this study was to investigate the cultural adjustment of the students from the three southern provinces of Thailand. Qualitative method was used. Twelve students were selected. Data collected through in-depth interview using guideline questions, were coded from verbatim transcript and were categorized into themes. The result revealed two main themes: 1) The attempt to maintain former culture 2) The acceptance of new cultures. The research finding yielded better understanding in cultural adjustment of university students from the three southern- border provinces, which is beneficial for counseling psychologists in providing professional help for university students en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.840
dc.subject วัฒนธรรม en
dc.subject การปรับตัว (จิตวิทยา) en
dc.subject การปรับตัวทางสังคม en
dc.title การปรับตัวทางวัฒนธรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในกรุงเทพมหานคร en
dc.title.alternative Cultural adjustment of university students from The Three Southern - Border Provinces in Bangkok en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline จิตวิทยาการปรึกษา es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor kannikar.N@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2009.840