DSpace Repository
ผลของซีพีพี-เอซีพีเพสต์ และซีพีพี-เอซีเอฟพีเพสต์ต่อการลดลงของรอยด่างขาวที่เกิดจากฟันตกกระ
dc.contributor.advisor รุจิรา เผื่อนอัยกา
dc.contributor.advisor กนก สรเทศน์
dc.contributor.author พุธรำไพ จันทรวราทิตย์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2552
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en
dc.description.abstract วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบการลดลงของรอยด่างขาวจากฟันตกกระชนิดไม่รุนแรง ระหว่างการใช้ซีพีพี- เอซีพีเพสต์ และซีพีพี-เอซีเอฟพีเพสต์ ทารอยโรควันละ 2 ครั้งต่อเนื่องกัน 3 เดือน วัสดุและวิธีการ: การวิจัยนี้ได้คัดเลือกฟันตัดถาวรซี่กลางบนขวาและซ้ายที่มีรอยด่างขาวจากฟันตกกระ 140 ซี่ จากเด็ก 70 คน อายุ 10-15 ปี อาศัยอยู่ในอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นบริเวณที่มีระดับฟลูออไรด์ในน้ำประปา 0.541 ส่วนในล้านส่วน แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ใช้เฉพาะยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ 1000 ส่วนในล้านส่วนเพียงอย่างเดียว กลุ่มที่ 2 ทารอยโรคด้วยซีพีพี-เอซีพีเพสต์ร่วมกับการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และกลุ่มที่ 3 ทารอยโรคด้วยซีพีพี-เอซีเอฟพีเพสต์ร่วมกับการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ประเมินผลด้วยภาพถ่ายดิจิตอล โดยการวัดระดับความเข้มแสงของรอยโรคด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์อิมเมจ-โปร® พลัส เวอร์ชั่น 6.0 ทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยความเข้มแสงก่อนและหลังการใช้เพสต์ภายในกลุ่มเดียวกันโดยใช้สถิติทีแบบจับคู่ และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยความเข้มแสงระหว่างกลุ่มด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว นอกจากนี้ได้เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงระดับความรุนแรงของฟันตกกระโดยใช้ดัชนีพื้นผิวของฟันตกกระ ซึ่งประเมินโดยทันตแพทย์ที่มีระดับความรู้และความชำนาญใกล้เคียงกันจำนวน 5 คน วิเคราะห์ร้อยละของการเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการใช้เพสต์ด้วยสถิติเชิงบรรยาย และทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มด้วยสถิติทดสอบแบบไคสแควร์ ผลการวิจัย: ค่าเฉลี่ยความเข้มแสงในแต่ละกลุ่มลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทุกกลุ่ม (p=0.003, p<0.001) อย่างไรก็ตามความเข้มแสงในระหว่างกลุ่มแตกต่างกันแต่ไม่มีนัยสำคัญ (p=0.194) และเมื่อเปรียบเทียบระดับความรุนแรงของฟันตกกระโดยใช้ดัชนีพื้นผิวของฟันตกกระ พบว่าส่วนใหญ่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง อีกทั้งไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มทดลองแต่ละกลุ่มกับระดับความรุนแรงของฟันตกกระ (p=0.067). สรุป: เมื่อเปรียบเทียบภาพถ่ายดิจิตอลของรอยด่างขาวจากฟันตกกระภายหลังการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์เพียงอย่างเดียว กับการใช้ซีพีพี-เอซีพีเพสต์ หรือซีพีพี-เอซีเอฟพีเพสต์ร่วมกับยาสีฟันผสมฟลูออไรด์วันละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องกัน 3 เดือน พบว่าความเข้มแสงของรอยด่างขาวเมื่อวัดจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ลดลงแต่ไม่แตกต่างกัน และเมื่อวิเคราะห์ระดับความรุนแรงด้วยดัชนีพื้นผิวของฟันตกกระ โดยประเมินด้วยสายตาของทันตแพทย์ พบว่าระดับความรุนแรงก่อนและหลังการวิจัยไม่มีการเปลี่ยนแปลง แสดงให้เห็นว่าทั้งยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ซีพีพี-เอซีพีเพสต์ และซีพีพี-เอซีเอฟพีเพสต์ ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางคลินิกของรอยด่างขาวที่เกิดจากฟันตกกระในระดับไม่รุนแรง en
dc.description.abstractalternative Objective: To compare white spot lesion regression on mild fluorosed upper central incisors after 3 month daily application of CPP-ACP and CPP-ACFP paste. Methods: One hundred and forty mild fluorosed upper permanent central incisors from seventy children, aged 10-15 years (means=11.11 years), continuous living in Kratumban district, Samutsakorn province (0.541 ppmF in tab water) were recruited for the study. They were divided into three groups (one control and two experiment groups). Throughout the study, all of them were assigned to brush with 1,000 ppm fluoridated toothpaste. After brushing, the experiment participants applied CPP-ACP or CPP-ACFP paste on labial surface of affected teeth (#11, #21). A standardized photographic system was used to take pre-and post intervention. Consequently the pictures were evaluated by measuring luminance intensity (analyzing with Image-Pro® Plus version 6.0) and visual assessing the TSIF score by five calibrated dentists. Results: In the aspect of luminance intensity, statistically regression of white spot lesions in all group were found (paired t-test, p=0.003, p<0.001). However, there was no significant different between each group (one way ANOVA, p=0.194). According to TSIF score, no statistically significant regression of lesion was found (Chi-square test, p=0.067). Conclusion: This study shows no differences in white spot lesion regression after 3 month daily application of CPP-ACP paste, CPP-ACFP paste and 1000 ppmF toothpaste. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.463
dc.subject ทันตกรรมเด็ก
dc.subject ทันตกรรมบูรณะ
dc.subject ฟลูออไรด์
dc.subject Pedodontics
dc.subject Dentistry, Operative
dc.subject Fluorides
dc.title ผลของซีพีพี-เอซีพีเพสต์ และซีพีพี-เอซีเอฟพีเพสต์ต่อการลดลงของรอยด่างขาวที่เกิดจากฟันตกกระ en
dc.title.alternative Effects of CPP-ACP paste and CPP-ACFP paste on fluorosis-white spot lesion regression en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline ทันตกรรมสำหรับเด็ก es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Rujira.Pu@Chula.ac.th
dc.email.advisor Kanok.S@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2009.463