DSpace Repository

การแยกของผสมไลโคพีนและตัวทำละลายโดยเมมเบรนไคโตซาน

Show simple item record

dc.contributor.advisor ขันทอง สุนทราภา
dc.contributor.advisor ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต
dc.contributor.author พราหมณ์ ยอดจันทร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2012-03-21T15:32:22Z
dc.date.available 2012-03-21T15:32:22Z
dc.date.issued 2552
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18359
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en
dc.description.abstract ในขั้นตอนการเลือกสารสกัดไลโคพีนจากซอสมะเขือเทศแทนเฮกเซนพบว่า สามารถใช้ แอซีโทนในอัตราส่วนซอสมะเขือเทศต่อสารสกัด เท่ากับ 1 ต่อ 10 โดยปริมาตร ได้ความเข้มข้นสารไลโคพีนเป็น 37.5±3.2 พีพีเอ็ม เมมเบรนไคโตซานที่ศึกษาในงานวิจัยนี้ ประกอบด้วยแบบไม่เชื่อมขวางซึ่งได้จากการอบแห้ง ณ อุณหภูมิ 40, 50 และ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2, 4 และ 6 ชั่วโมง และแบบเชื่อมขวางซึ่งได้จากการนำเมมเบรนแบบไม่เชื่อมขวางแช่ในสารละลายกรดซัลฟิวริกร้อยละ 4 โดยน้ำหนัก เป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบว่าการเพิ่มอุณหภูมิหรือเวลาในการระเหยตัวทำละลาย หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมีด้วยการเชื่อมขวางทำให้เมมเบรนไคโตซานมีลักษณะสัณฐานวิทยาเป็นเนื้อแน่นขึ้น ความสามารถในการซึมผ่านของเมมเบรนแบบไม่เชื่อมขวางและแบบเชื่อมขวางมีค่าเท่ากับ 0.039 และ 0.006 ลิตร/ตารางเมตร/ชั่วโมง/พีเอสไอ ตามลำดับ เมมเบรนไคโตซานทั้งแบบไม่เชื่อมขวางและแบบเชื่อมขวางเป็นเมมเบรนชอบน้ำแต่ไม่ชอบทั้งแอซีโทนและสารไลโคพีน สารไลโคพีนสามารถแยกออกจากสารละลายไลโคพีน/แอซีโทนได้ด้วยกระบวนการเพอร์แวปพอเรชันแต่ต้องทำให้เมมเบรนบวมตัวด้วยน้ำก่อน โดยเมมเบรนไคโตซานทุกสูตรทั้งแบบไม่เชื่อมขวางและเชื่อมขวางที่ระเหยตัวทำละลาย ณ อุณหภูมิ 40 ถึง 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ถึง 6 ชั่วโมง แยกแอซีโทนออกจากสารละลายไลโคพีนได้ค่าร้อยละการกักกันเท่ากับ 100 หรือค่าแฟกเตอร์การแยกสูงมากเป็นอินฟินิตี โดยเมมเบรนไคโตซานแบบไม่เชื่อมขวางที่ระเหยตัวทำละลาย ณ อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ให้ค่าฟลักซ์แอซีโทนสูงสุดเท่ากับ 0.131±0.004 ลิตร/ตารางเมตร/ชั่วโมง ที่สภาวะระดับสุญญากาศทางด้านเพอร์มิเอตเท่ากับ -1 บาร์ และความเข้มข้นของสารป้อนเท่ากับ 15 พีพีเอ็ม en
dc.description.abstractalternative Acetone should be used as extracting solvent of lycopene in tomato paste instead of hexane. The lycopene concentration of 37.5±3.2 ppm was obtained by using the tomato to sovent ratio of 1:10. The studied chitosan membranes were uncrosslinked and crosslinked types. The evaporation conditions in preparing uncrosslinked membranes were varied in the temperature range of 40 to 60 ℃ for 2 to 6 h. The crosslinked membranes were obtained by immersing the uncrosslinked membranes in 4% by wt of sulfuric solution for 24 h. It was found that the membrane morphology could be changed from porous to dense structure by increasing evaporation temperature or time or by crosslinking. The membrane permeability of uncrosslinked and crosslinked membranes was 0.039 and 0.006 L/m²/h/psi, respectively. Both uncrosslinked and crosslinked membranes were hydrophilic but not preferred to both acetone and lycopene. The lycopene/acetone mixture could be separated by using water swollen chitosan membrane in pervaporation process. It was found that all studied membranes; i.e., both uncrosslinked and crosslinked membranes prepared at 40 to 60 ℃ for 2 to 6 h, could separate acetone from lycopene solution as permeate with rejection of 100% or separation factor of infinity. The uncrosslinked membrane prepared at 40 ℃ for 2 h provided the highest acetone flux of 0.131±0.004 L/m²/h by operating at -1 bar and 15 ppm feed concentration. en
dc.format.extent 4416731 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.317
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไลโคพีน en
dc.subject ไคโตแซน en
dc.subject Lycopene en
dc.subject Chitosan
dc.title การแยกของผสมไลโคพีนและตัวทำละลายโดยเมมเบรนไคโตซาน en
dc.title.alternative Separation of lycopene/solvent mixtures by chitosan membranes en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline เคมีเทคนิค es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor khantong@sc.chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2009.317


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record