DSpace Repository
ความถดถอยของประชาธิปไตยภายใต้รัฐบาลทักษิณและปูติน : ความท้าทายต่อกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตย
dc.contributor.advisor สิริพรรณ นกสวน
dc.contributor.advisor รมย์ ภิรมนตรี
dc.contributor.author ชุมพล อุ่นพัฒนาศิลป์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial รัสเซีย
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์นี้มุ่งตอบคำถาม 3 ประเด็นหลักคือ ประการแรก รัฐบาลทักษิณและปูตินเข้าสู่ตำแหน่งและบริหารประเทศภายใต้เงื่อนไขทางโครงสร้างและสถาบันทางการเมืองแบบใด อีกทั้งมีกระบวนการอธิบายอำนาจและความชอบธรรมอย่างไร ประการที่สอง รัฐบาลทักษิณและปูตินดำเนินนโยบายอย่างไรจึงทำให้เกิดรัฐที่เป็นผู้ล่า และประการที่สาม ผลจากการสร้างรัฐที่เป็นผู้ล่าส่งผลต่อการพัฒนาประชาธิปไตยอย่างไร จากผลการศึกษาอาจกล่าวได้ว่า รัฐบาลทักษิณและปูตินเข้าสู่ตำแหน่งและบริหารประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญ ที่มีกลไกเอื้อให้เกิดการพัฒนาประชาธิปไตยอยู่มาก อีกทั้งมีความชอบธรรมจากภูมิหลังในแง่อำนาจบารมี และอำนาจตามกฎหมายและเหตุผลรองรับ แต่ภายใต้การบริหารประเทศของรัฐบาลทักษิณและปูติน กลับไม่สามารถทำให้เกิดการพัฒนาประชาธิปไตยได้ ที่เป็นเช่นนี้เพราะ รัฐบาลทั้งสองได้ใช้รัฐธรรมนูญ อำนาจความชอบธรรม และความนิยมจากประชาชนสร้างรัฐที่เป็นผู้ล่า ซึ่งเป็นพฤติการณ์ของประชาธิปไตยแบบสัมปทานผูกขาด (Delegative democracy) อีกทั้งเป็นเงื่อนไขให้เกิดความถดถอยทางประชาธิปไตย (Democratic rollback) en
dc.description.abstractalternative To answer 3 main questions. First, under what kinds of structural and institutional conditions that the Thaksin’s and the Putin’s governments came to power? and how have the two governments explain their authority and legitimacy?; Second, how have the Thaksin’s and the Putin’s governments implemented their policies and administered the countries that led to “the predatory state”?; And third, what are the effects of the predatory state on the democratic development? The study finds that the Thaksin’s and the Putin’s governments came to power under the constitutional mechanism that favored democratic developments. Moreover, both leaders not only possessed legal/rational power, but also endowed with considerable charismatic authority. However, the Thaksin’s and the Putin’s governments were found unsuccessful in promoting democratization processes. The reasons for such failures came from the fact that the Thaksin’s and the Putin’s governments, instead of exercising the power to enhance democratic establishment, exploited various democratic constitutions, legal authorities and personal popularities to create a predatory state. Such a predatory state was witnessed in a form of “delegative democracy,” and hence bred a condition for democratic rollback. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.356
dc.subject ทักษิณ ชินวัตร, พ.ต.ท., 2492-
dc.subject ปูติน, วลาดิเมียร์ วลาดิมิโรวิช, ค.ศ. 1952-
dc.subject ประชาธิปไตย -- ไทย
dc.subject ประชาธิปไตย -- รัสเซีย
dc.subject รัฐบาล -- ไทย -- สมัย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร, 2544-2549
dc.subject รัฐบาล -- รัสเซีย -- สมัย วลาดิเมียร์ วลาดิมิโรวิช ปูติน, 1991-
dc.subject ไทย -- การเมืองและการปกครอง
dc.subject รัสเซีย -- การเมืองและการปกครอง
dc.subject Thaksin Chinnawat, 1949-
dc.subject Putin, Vladimir Vladimirovich, 1952-
dc.subject Democracy -- Thailand
dc.subject Democracy -- Russia (Federation)
dc.subject Cabinet system -- Thailand
dc.subject Cabinet system -- Russia (Federation)
dc.subject Thailand -- Politics and government
dc.subject Russia (Federation) -- Politics and government
dc.title ความถดถอยของประชาธิปไตยภายใต้รัฐบาลทักษิณและปูติน : ความท้าทายต่อกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตย en
dc.title.alternative The democratic rollback under Thaksin and Putin's regimes : challenges to democratization process en
dc.type Thesis es
dc.degree.name รัฐศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline การปกครอง es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Siripan.No@Chula.ac.th
dc.email.advisor Rom.P@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.356