dc.contributor.advisor |
กุลธิดา โรจน์วิบูลย์ชัย |
dc.contributor.author |
กุลิสร์ ณ นคร |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
2012-03-26T11:44:03Z |
2012-03-26T11:44:03Z |
dc.date.issued |
2553 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18721 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
en |
dc.description.abstract |
การแพร่ข้อมูลที่มีความเชื่อถือได้สำหรับเครือข่ายไร้สายแบบแอดฮอกบนยานพาหนะ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาระบบจราจรอัจฉริยะให้ประสบความสำเร็จ เนื่องจากบริการที่มีอยู่ในระบบการจราจรอัจฉริยะ ต้องการวิธีการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่มีความเชื่อถือได้ โดยมีความเร็วในการแพร่ข้อมูลสูง เพราะข้อมูลที่ทันสมัยส่งผลต่อความแม่นยำในการให้บริการ ดังนั้นการสื่อสารบนเครือข่ายไร้สายแบบแอดฮอกบนยานพาหนะ จึงได้รับความสนใจจากนักวิจัยจำนวนมาก แต่งานวิจัยที่ผ่านมาของการแพร่ข้อมูลที่มีความเชื่อถือได้ ไม่มีวิธีการใดที่ให้ความสำคัญกับความเร็วในการแพร่ข้อมูล และมีความยืดหยุ่นในการทำงาน คือ ไม่สามารถทำงานได้เมื่อไม่มีข้อมูลจากจีพีเอส วิทยานิพนธ์นี้ได้ออกแบบและพัฒนาวิธีการแพร่ข้อมูลที่มีความเชื่อถือได้ สำหรับเครือข่ายไร้สายแบบแอดฮอกบนยานพาหนะ โดยใช้วิธีการเลือกโหนดที่จะแพร่ข้อมูลถัดไป เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานโดยไม่เสียเวลากับการตั้งเวลารอเช่นเดียวกับวิธีการอื่นๆ การตัดสินใจในการเลือกโหนดใช้ข้อมูลความหนาแน่นซึ่งยืดหยุ่นในการทำงานสูง หรือใช้ข้อมูลตำแหน่งจากจีพีเอสที่จะให้สมรรถนะในการทำงานสูงสุด จากผลการทดลองพบว่า วิธีการแพร่โดยใช้ความหนาแน่นสามารถทำงานได้โดยมีความเชื่อถือได้ที่สูงกว่า และมีใช้จ่ายในการทำงานน้อยกว่าวิธีอื่นๆ เมื่อใช้ข้อมูลตำแหน่งจะให้ความเร็วในการแพร่สูงที่สุด โดยที่ค่าความเชื่อถือได้และค่าใช้จ่ายมีค่าใกล้เคียงกับการแพร่โดยใช้ข้อมูลความหนาแน่น |
en |
dc.description.abstractalternative |
Reliable broadcasting in vehicular ad-hoc networks (VANET) is one of keys to success of services and applications on intelligent transportation system (ITS). The reason is that these applications need a way to exchange their information. There are many previous reliable broadcasting protocols on VANET but none of them have concerned to the speed of data dissemination. The speed of protocol can bring more accuracy service to ITS. This thesis proposes density-aware reliable broadcasting in vehicular ad-hoc networks (DECA) and position-aware reliable broadcasting in vehicular ad-hoc networks (POCA). Both of them use the next rebroadcast node selection. The selection is made by source or precursor node to avoid waiting timeout which increase delay to each rebroadcasting. DECA uses only density information for selection algorithm so it does not require any position discover equipments. In the other hand, POCA uses position information for its selection to operate with highest performance. From simulation results, DECA provides more reliability and less overhead compare to previous solution. POCA have the fastest speed of data dissemination while its reliability and overhead results are close to DECA. |
en |
2947418 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.336 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
เครือข่ายแอดฮอก |
dc.subject |
เครือข่ายแอดฮอกของยานพาหนะ |
dc.subject |
ระบบสื่อสารไร้สาย |
dc.subject |
Ad hoc networks (Computer networks) |
dc.subject |
Vehicular ad hoc networks (Computer networks) |
dc.subject |
Wireless communication systems |
dc.title |
การแพร่ข้อมูลที่มีความเชื่อถือได้สำหรับเครือข่ายไร้สายแบบแอดฮอกบนยานพาหนะ |
en |
dc.title.alternative |
Reliable broadcasting on vehicular ad-hoc networks |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
Kultida.R@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2010.336 |